các loại layout trong android là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề các loại layout trong android. Trong bài viết này, connect.vn sẽ viết bài viết Tổng hợp các loại layout trong android mới nhất 2020.

Các Loại Layout Trong Android

Tổng hợp các loại layout trong android mới nhất 2020.

I. Layout là gì?

Nếu bạn nào vừa mới từng vừa mới từng học thiết website thi hẳn vừa mới biết muốn xây dựng một giao diện web thì ta sẽ phải dựng các layout bố cục cho website đó và Android cũng vậy ta cũng phải sử dụng các layout được Android phân phối sẵn để chứa đựng và sắp đặt bố cục các lượt xem để tạo nên giao diện cho áp dụng Android.

II. Các loại Layout.

Vậy Android có những loại layout nào. Android support 6 loại layout là RelativeLayoutLinearLayout,GridLayoutTableLayoutFrameLayoutConstraintLayout.

A. RelativeLayout.

RelativeLayout là loại Layout mà trong Layout vị trí của mỗi view con sẽ được dựng lại đối với lượt xem không giống hoặc đối với yếu tố cha của chúng thông qua ID. Bạn đủ nội lực bố trí 1 lượt xem ở bên trái, bên phải lượt xem không giống hoặc ở giữa màn ảnhgợi ý tôi có một màn ảnh giống như sau.

IFrame

Ví dụ về Relativelayoutgợi ý về Relativelayout

và đây là code của gợi ý trên.

  

  

  

  

giống như bạn thấy trong ví dụ trên tôi có 4 cái hộp với màu sắc không giống nhau được bố trí cạnh nhau và mỗi hộp đều được gán id từ hop1->hop4 giống như bạn thấy hộp 2 ở bên phải hộp 1 nên tôi dùng thuộc tính android:layout_toRightOf="@+id/hop1" để đưa hộp 2 về bên phải hộp 1 và bạn thấy hộp 4 nằm bên phải hộp 3 và dưới hộp 2 nên tôi dùng hai thuộc tính

IFrame

android:layout_below="@+id/hop2" android:layout_toRightOf="@+id/hop3"

để đưa hộp 4 về bên trái hộp 3 và dưới hộp hai. Bạn thấy trong tính chất android:layout_toRightOf có giá trị là 1 id của một view vì Relative Layout dùng ID để dựng lại các vị trí của lượt xem với nhau mà.

như vậy là tôi vừa mới giới thiệu xong Relative Layout.

B. LinearLayout

LinearLayout là loại layout sẽ bố trí các lượt xem theo chiều dọc hoặc ngang theo thứ tự của các view.

ví dụ: LinearLayout nằm ngang

LinearLayout horizontalLinearLayout horizontal

IFrame

Code

  

như bạn thấy các view sẽ được sắp sếp theo chiều ngang bởi thuộc tính android:orientation="horizontal" của Linearlayout là chiều ngang và các view được bố trí theo đúng thứ tự lượt xem trước đứng trước từ trái qua phải.

ví dụ: LinearLayout nằm dọc

relative layout verticalrelative layout vertical

Code:

  

giống như các bạn thấy các lượt xem trong LinearLayout sẽ được hiển thị theo chiều dọc từ trên xuống dưới.

IFrame

Vậy là tôi đã mô tả với các bạn về LinearLayout.

C. GridLayout

Bạn biết framework bootstrap nổi tiếng chứ.

BootstrapBootstrap

design của Framework này là chia màn hình thành 12 cột và các dòng và gọi đây là giao diện dạng lưới hay để dẽ hiều hơn thì bạn hãy liên tưởng đến các lưới đánh cá của các ngư dân ấy. GridLayout của Android cũng tương tự chỉ là 1 layout dạng lưới và ta đủ nội lực chia các cột và định dạng cho cái lưới đó, các view sẽ được dặt vào các ô trong cái lưới này.

gợi ý

Ví dụ về GridLayougợi ý về GridLayout

Code

  

Đấy là GridLayout các view được đặt trong các ộ của Gridlayout và số cột cũng giống như loại được qui định bằng hai thuộc tinh:

android:columnCount="2"android:rowCount="2"

Vậy là tôi đang mô tả với các bạn về GridLayout

D. TableLayout

Nghe tên là bạn biết nó là dạng layout gì rồi đúng k nào nó là layout dạng bảng mà thôi cái này quá quen thuộc với chúng ta rồi.

Chỉ là cái bảng thôi màChỉ là cái bảng thôi mà

Quan sát gần giống như GridLayout nhưng chúng ta k thể quy định số cột và dòng ngay từ đầu được.

gợi ý

TableLayoutTableLayout

Code

  
  

    
  
  
  

    

    

    
  
  
  

    

    
  

Đây là một ví dụ về TableLayout bạn sẽ sử dụng các thẻ để tạo ra các dạng cho bảng và các lượt xem sẽ nằm trong các loại này.

D. Framelayout

Framelayout là dạng layout cơ bản nhất khi gắn các lượt xem lên layout này thì nó sẽ luôn giữ các lượt xem này ở phía góc trái màn ảnh và k cho chúng ta thay đồi vị trí của chúng, các lượt xem mang vào sau sẽ đè lên view ở trước trừ khi bạn thiết lập transparent cho lượt xem sau đó.

ví dụ

FrameLayoutFrameLayout

Code:


Trong gợi ý trên ảnh màu xanh đã nằm trên hình màu hồng và bạn sẽ chẳng thế thay đổi vị trí của các lượt xem này.

E. ConstraintLayout

Đây là dạng layout mà các lượt xem nằm trong đó sẽ được định hình vị trí tương đối với các view khác. Đây là dạng layout mà Google mới công bố và được design để dùng hoàn toàn trên tool thiết kế của Android Studio.

ví dụ

ConstraintLayoutConstraintLayout

giống như bạn thấy trên gợi ý các view đều có vị trí tương so với nhau.

như vậy là tôi đã giới thiệu với các bạn cơ bản về các loại layout trong Android và khi design giao diện thì ta sẽ dùng các layout này để thiết kế bố cục cho giao diện. Bài hôm nay đến đây là hết cám ơn các bạn vừa mới theo dõi và hẹn gặp lại các bạn lần sau chào tạm biệt.

Nguồn: tuandc.com