Tư duy phi ngôn ngữ là loại năng lực hoàn toàn có thể rèn luyện được bằng những quyển sách rèn luyện tư duy ngôn ngữ. Khi sở hữu năng lực này, bạn sẽ nắm bắt vấn đề rất nhanh bằng việc tìm ra tính quy luật trong mọi sự vật, sự việc. 

Dưới đây là một số quyển sách cực hay giúp rèn luyện tư duy ngôn ngữ đồng thời chất lượng của các tác phẩm này còn thúc đẩy bạn vươn tới một trình độ ngôn ngữ cao hơn.

1. Tư Duy Thị Giác – Phương pháp rèn luyện trí não

Tập hợp các câu đố thông minh cùng thử thách sách tạo, sách hướng tới việc giúp người đọc nhận thức rõ về sức mạnh của hình ảnh hay nói cách khác là hình thức bên ngoài của sự vật, sự việc trong “thời đại thị giác” vào thời điểm hiện tại.

Từ đấy bạn đọc có thể khám phá ra nhiều cách để rèn luyện và ứng dụng tư duy thị giác một cách hiệu quả vào công việc học tập hàng ngày để thay đổi cuộc đời.

2. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kehlmann

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kỹ lưỡng và lý tính.

Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống thường nhật hay trong vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình.

Thinking fast and slow, cuốn sách nổi tiếng tổng hợp toàn bộ nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sự hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Xem thêm: Định vị bản thân – làm chủ cuộc đời

3. Sách Phiên Bản Truyện – Không Còn Cảm Thấy Khó

Hãy đọc những quyển sách được viết dưới dạng truyện tranh hoặc như đang kể một câu chuyện nếu như bạn cảm nhận thấy đọc tư duy logic quá khó để thấu hiểu bản thân

Mặc dù truyện tranh được thiết kế bởi những người có chuyên môn đồ hoạ và làm phim hoạt hình tuy nhiên nội dung của chúng được giám sát bởi những những người có chuyên môn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nội dung của những quyển sách này.

Người đọc sẽ hiểu những kiến thức cơ bản nhất về tư duy logic và cảm xúc khó trước đây sẽ dần ít đi. Đây sẽ là thời điểm phù hợp để tiếp tục với những những quyển sách chỉ dẫn và những quyết sách chuyên ngành. Khi thông điệp được truyền tải qua tranh hoặc qua câu chuyện, bạn có thể dễ lĩnh hội nội dung kiến thức hơn.

4. Lolita – Vladimir Nabokov

Cuốn sách này không chỉ thách thức suy nghĩ và từ vựng của người đọc, mà nó còn khiến bạn phải đặt câu hỏi về đạo đức của chính mình nhiều hơn bất cứ tác phẩm nào trong danh sách này. 

Nếu ước mong của bạn là gắn bó với nghiệp viết lách thì bạn không thể bỏ qua tác phẩm này.

5. Cú Đánh Thức Tỉnh Trí Sáng Tạo

Tất cả chúng ta, ai cũng thực hiện những công việc cần cù và rất ham muốn được những ý tưởng sáng tạo. Đôi khi chúng ta tự hỏi, tại sao mình không có được những thành công rực rỡ như Leonardo da Vinci, Thomas Edison, Albert Einstein…

Không phải chúng ta quá kém cỏi, mà thực tế, có 10 “ổ khóa trí tuệ” thường dẫn dắt, giam hãm chúng ta theo những lối mòn, trong những khuôn mẫu. Do đó, nhiều khi phải có những “cú đánh” để thức tỉnh sự sáng tạo trong mỗi con người. 

Đấy là thông điệp quý báu mà tác giả cuốn sách này, Tiến sĩ Roger von Oech, mong muốn gửi đến chúng ta.

6. Lối mòn của tư duy cảm tính

Xem lại quãng đường đã đi trong đời, bao nhiêu lần, bạn đã quyết định phụ thuộc vào cảm tính chủ quan? Cuốn sách sẽ là lời cảnh báo cho những ai đang để cho những quyết định như thế này chiếm lĩnh cuộc sống của mình.

Xuyên suốt cuốn sách là những nhận định khách quan, trình bày cho hàng loạt các hành vi cảm tính đồng thời giới thiệu về các phương pháp có thể giúp chúng ta chế ngự và vượt qua những tác động tiêu cực của lối tư duy này.

Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ hiểu rõ những yếu tố nào đang gây ảnh hưởng đến quyết định của mình để sau đó đưa rõ ra được những quyết định đúng đắn hơn cho cuộc đời mình.