Hiện nay, nhiều người chấp nhận “dậm chân tại chỗ” ở vị trí công việc hiện tại và quên đi việc phát triển những cơ hội mới trong chính doanh nghiệp của mình. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế còn chưa phát triển, thì có đến 50% người lao động cảm thấy lo sợ bị thất nghiệp và 83% cho rằng mình may mắn khi vẫn còn có được việc làm. Vậy đâu là những bí quyết thăng tiến lâu dài, bền vững?

1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Thăng tiến là một định nghĩa trừu tượng, chúng ta thường xem thăng tiến là việc được bổ nhiệm lên một vị trí cao hơn, có tầm ảnh hưởng và phụ trách những nhiệm vụ cần thiết hơn. tuy vậy, nếu như mục tiêu của bạn là phát triển toàn diện các kỹ năng để làm việc độc lập, biến thành một chủ doanh nghiệp hoặc làm việc tự do thì việc được trao quyền, tham gia các công việc có ý nghĩa với sự nghiệp của bạn – đấy chính là thành tựu khổng lồ nhất, thậm chí hơn cả sự thăng tiến.

21 Bí Quyết Để Được Thăng Tiến Trong Công Việc (Phần 1) - YBOX

Vì vậy, bất kể sự phát triển cá nhân nào phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn đấy chính là sự thăng tiến. phát hiện ra điều này bạn có thể có thời cơ vượt qua những rào cản tâm lý về việc nỗ lực tuy nhiên không được ghi lại và xác nhận, tích cực hoàn thiện bản thân và không quá đặt nặng về vấn đề “thăng chức” hay “tăng lương”.

2. Chuẩn bị cho cơ hội thăng tiến

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, những người thăng tiến nhanh trong công việc có phải là người nhìn thấy trước cơ hội thăng tiến hay không? Chúng ta có thể khẳng định rằng, họ không thể nhìn thấy trươc cơ hội thăng tiến, mà là họ chuẩn bị sẵn sàng cho thời cơ ấy, để khi chúng xuất hiện là họ nắm bắt được ngay.

Sự chuẩn bị này bao gồm những vấn đề như kỹ năng mềm và năng lực chuyên ngành, mạng lưới quan hệ … Có một câu nói của tay chơi Golf nổi tiếng Gary Player “Khi bạn càng thực hiện những công việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn”. Nói một cách khác, một sự kiện chỉ có thể trở nên may mắn đối với bạn nếu bạn thực sự hành động.

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, hãy nằm lòng 6 bí quyết sau

Diễn giả nổi tiếng hàng đầu của Singapore Adam Khoo đã đưa rõ ra những bằng chứng vô cùng đáp ứng về những nhân vật vĩ đại đã thành công khi biết chuẩn bị cho cơ hội mà họ không nhìn thấy trước : Nick Vujicic có thời cơ để nói và truyền cảm hứng cho hàng triệu người bởi vì anh gặp vấn đề to lớn hơn ai hết. Anh sinh ra không tay không chân nhưng anh đã biến vấn đề của mình thành thời cơ, và anh đã trở thành diễn giả khuyết tật được cả toàn cầu hâm mộ.

Hay Steve Jobs (CEO của tổ chức Apple) đã có cơ hội khởi đầu Pixar Animation Studios và tạo nên cuộc cách mạng của iPod, iMac và iPhone một khi bị Apple sa thải trước đây. Chính việc bị sa thải đã tạo thời cơ cho Steve lập nên công ty Pixar And NeXT và sáng tạo nên những sản phẩm đột phá.

Những nhân vật này sẽ như thế nào nếu như không luôn giữ vững bản lĩnh của mình trong mọi khó khăn thử thách, trui rèn kiến thức của mình để vụt tỏa sáng và được cả thế giới công nhận?

Đương nhiên đây chỉ là những VD hết sức Điển hình để cho thấy rằng, bạn chính là người làm ra và nắm bắt thời cơ để thăng tiến, để thành công.

3. Bí quyết thăng tiếnHãy sáng tạo dù đã mệt mỏi

Hẳn nhiều người than phiền về việc “giữ lửa” khi đã ở một vị trí nào đó quá lâu. Lửa nhiệt tình này ảnh hưởng lớn không ngờ đến quá trình sáng tạo của bạn. đặc biệt với nền kinh tế tri thức như vào thời điểm hiện tại, sức sáng tạo của một cá nhân liên quan khá lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn phải nhận thức được rằng, sự sáng tạo của bạn luôn có giá trị tạo nên sự khác biệt với đồng nghiệp.

Bí quyết giúp nghề nghiệp thăng tiến - Báo Người lao động

Những rào cản trong công việc như cấp trên không xác nhận năng lực, không được nói lên tiếng nói của mình trong những vấn đề quan trọng… Dễ làm bạn chọn lựa đi theo một lối mòn : bình thường để yên thân. Sao không lạc quan lên một tí, và thay đổi bằng cách : bớt cố chấp, và mạo hiểm dấn thân vào những mảng chuyên môn mà bạn chưa biết đến?

Chẳng hạn, học thêm một ngoại ngữ mới để bổ trợ cho công việc; tìm kiếm những lối đi mới mẻ mà chưa ai dấn thân trong một chiến lược làm việc đã cũ…v..v Đối với những ai đang thực hiện những công việc trong lĩnh vực dịch vụ, thiết kế, truyền thông..v..v sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất sức mạnh của việc dám dấn thân, dám sáng tạo. Và chắc chắn rằng những nỗ lực làm mới bản thân này sẽ giúp mọi người có cách nhìn khác về bạn.

4. Xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp lý cả về lượng và chất

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của “networking” trong thời đại tại thời điểm này, khi mà bạn có những mối quan hệ chất lượng thì thời cơ bạn nhận được các nguồn kiến thức mới, học tập thông qua trải nghiệm của họ, nhận được những lời khuyên có ích để bạn sửa đổi và cải thiện năng suất làm việc, phát hiện ra những điểm cần cải thiện cho bản thân.

Bí quyết thăng tiến trong công việc nhanh chóng nhất | Xin Việc - Mẹo Phỏng  Vấn - Bí Quyết Tuyển Dụng - Hướng Nghiệp

“Nếu bạn muốn tốt hơn thì bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, giao thiệp với những người giỏi hơn bạn trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi”. Đừng ngại ngần tham gia các hội nghị nghề nghiệp để trau dồi thêm kiến thức và phát triển thêm mối quan hệ có chất lượng và chiều sâu.

5. Bí quyết thăng tiếnThể hiện khả năng lãnh đạo

Để bước trên những nấc thang danh vọng, bạn cần có một hình ảnh thật tốt. Khuyến khích mọi người trong công việc, đánh giá cao những thành tích đáng chú ý của người khác và thỉnh thoảng có thể tổ chức những buổi vui chơi, họp mặt bên ngoài doanh nghiệp.

6. Tìm một người cố vấn có kinh nghiệm

Tìm một người mà bạn tin cậy (tốt hơn hết là quản lý hay giám đốc, những người vốn có các mối quan hệ rộng) để được chia sẻ kinh nghiệm và được tặng những lời khuyên hữu ích. sẻ chia với họ mục đích nghề nghiệp của bạn và xây dựng chiến lược.

8 bí quyết thăng tiến trong công việc nhanh chóng - JobHopin's Blog

Đâu, có thể bạn cũng cần phải thuyên chuyển sang một vị trí khác để thực hiện những công việc trong lĩnh vực mình yêu thích, ở một vị trí cao hơn. Một người cố vấn đáng tin cậy sẽ rất cần thiết cho bạn.

7. Chọn lựa thời gian phù hợp để đưa ra lời đề xuất

Nếu như mong muốn đề xuất được thăng chức hay tăng lương, hãy chọn lựa thời gian thật phù hợp, và hãy cho sếp biết rằng bạn sẵn sàng nhận trách nhiệm mới. Tuy nhiên đừng để sếp thấy rằng bạn đang rất muốn chuyển lên một vị trí mới. Hãy biết kiên nhẫn.

Bạn không thể thăng tiến nếu chỉ phụ thuộc vào những giải thưởng, khả năng hay thâm niên. Nếu như có một người khác được bổ nhiệm vào vị trí mà bạn mong muốn mặc dù anh ta không bằng bạn thì cũng đừng phản ứng một cách tiêu cực.

Bí quyết để thăng tiến trong sự nghiệp ngay cả khi phải làm việc tại nhà

Điều đấy không giúp ích gì cho bạn, thậm chí nó cho chúng ta thấy bạn chẳng phải là người xứng đáng với vị trí đấy. Hãy giữ bình tâm, và có thể một vị trí tốt hơn đang được dành cho bạn, hoặc người đương nhiệm sẽ thất bại và bạn có thể ngồi vào vị trí của anh ta.

Tập trung vào mục đích sự nghiệp bền lâu của bạn, tiếp tục những nỗ lực, tự tin vào khả năng của bạn, chắc chắn bạn có thể được thăng tiến.

Lời kết

“Thăng tiến” luôn là vấn đề nhức nhối với sự nghiệp của mỗi cá nhân, thế nhưng, nó chẳng phải là thước đo quan trọng nhất, hãy luôn cố gắng trao dồi năng lực, khi bạn có khả năng thì quá trình thăng tiến sẽ trở nên rất nhanh và đơn giản cũng giống như vững bền theo thời gian. Hy vọng những bí quyết thăng tiến trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 5 bài học về kỹ năng kiểm soát cảm xúc từ tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: viectotnhat.com, acabiz.vn, nghenghiep.vieclam24h.vn)