Bạn là một người rụt rè khi thuyết trình đứng trước đám đông? Bạn không biết phải ứng xử với những tình huống khó trước đám đông như thế nào? Bạn đừng lo, chỉ cần nắm được 10 kỹ năng thuyết trình phía dưới, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi thuyết trình trước đám đông mà không hề sợ hãi.

Thuyết trình là gì?

Thuyết trình là một hình thức tiếp xúc. Trong bài, bạn truyền đạt một thông điệp theo cách tích hợp thông qua việc dùng giọng nói, hình ảnh & ngôn ngữ cơ thể. Còn theo Hovland, Janis  Kelly khái niệm tiếp cận như sau: quy trình mà một cá nhân (người giao tiếp) truyền các kích thích (thường là bằng lời nói) để làm thay đổi hành vi của người khác (đối tượng).

Thuyết trình là một hình thức giao tiếp

Thế nào là thuyết trình thành công?

Một bài thuyết trình được đánh giá là thành công khi khán giả chấp thuận  hiểu một thông điệp chuẩn xác kiểu như những gì người thuyết trình dự định. Vậy có thể chuyển tải thông điệp giống 100% nhằm mục đích của người diễn thuyết không?

7 nguyên tắc để thuyết trình thành công

Về lý thuyết, tất nhiên là có thể. việc này có thể đạt được nếu người giao tiếp sử dụng đúng phương tiện, đúng phương thức chuyển hàng & đúng thời điểm. tất cả việc này thiết yếu để giảm bớt năng lực sai lệch thông tin. Một bài được cho là thành công khi khán giả chấp thuận  hiểu một thông điệp chính xác

10 Kỹ năng thuyết trình giúp cho bạn tự tin

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Để phần thuyết trình của bạn thêm hấp dẫn  cuốn hút người đọc, bạn đừng bỏ qua cách dùng ngôn ngữ cơ thể nhé. khi mà bạn kết hợp giữa lời nói  cử chỉ, bài thuyết trình của bạn không những gây ấn tượng mạnh đến người nghe mà còn có tác động trực tiếp đến não bộ, giúp trí nhớ của họ ghi lại, chụp lại, khi đó bài thuyết trình của bạn có thể trở nên ý nghĩa.

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-3.jpg

Ví dụ, bạn hãy để ý đến giáo viên của bạn, khi lên lớp họ luôn kết hợp ngôn ngữ cơ thể vào bài giảng của mình. đơn giản chỉ là cách kết hợp ngôn ngữ với bàn tay, ánh mắt hay sử dụng các công cụ hỗ trợ như bảng, phấn, slide để thuyết trình,..

Không nên quá căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng là lý do làm cho bạn thiếu tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để cho não bộ mình thật thoải mái & hạn chế bị stress. Bạn luôn nghĩ rằng, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được thì bạn sẽ thành công. khi bạn có một tâm thế thoải mái, bạn sẽ có một kết quả thuyết trình tốt  bài thuyết trình của bạn có thể được người nghe tiếp nhận nhanh hơn.

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-2.jpg

Chuẩn bị kỹ nội dung trước khi thuyết trình

Chuẩn bị kỹ càng nội dung thuyết trình là bước cực kì quan trọng. Nội dung thuyết trình sẽ quyết định 70% bài thuyết trình của bạn. VD, bạn là người tự tin khi đứng lên thuyết trình trước đám đông, tuy nhiên nội dung của bạn khá sơ sài  không hấp dẫn người nghe.

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-5.jpg

Đó sẽ là một điểm trừ cho bạn. trái lạikhi bạn chuẩn bị kỹ nội dung thì dù bạn có thiếu tự tin đi chăng nữa cũng vẫn được nhận xét cao vì bạn đã dành ra thời gian chuẩn bị bài thuyết trình rất tốt, chỉ vì bạn chưa được tự tin khi thuyết trình nên kết quả chưa như mong đợinhưng, kỹ năng này cũng cần phải luyện tập dần dần, còn nội dung là dựa vào ý thức của bạn.

Làm chủ tone giọng & tốc độ khi thuyết trình

Một lỗi phổ biến khi thuyết trình mà thỉnh thoảng chính người thuyết trình không nhận ra đó là: nói quá nhanh khi hồi hộp, nói quá lớn, lên giọng không đúng trọng tâm ở những câu không phải câu hỏi hay chèn quá nhiều từ “ừm”, “ờ”… việc này sẽ gây khó chịu  ác cảm đối với người nghe. mặc dù bài thuyết trình của bạn có nội dung hay thế nhưng lời nói của bạn khó nghe thì cũng sẽ không có nhiều tác dụng.

kiem soat tone giong

Khi đứng trước đám đông, Hãy giảm tốc độ nói ở mức vừa phải có thể giúp bạn nói suôn sẻ hơn, dễ hiểu hơn. Với tốc độ vừa phải sẽ giúp người nghe thấy dễ chịu & có cảm tình hơn. Bạn cũng sẽ ko bị hụt hơi giữa chừng. Bạn nên lưu ý hạ thấp tone giọng ở câu cuối. Lời nói của bạn có thể đáp ứng hơn khi bạn sử dụng giọng trầm.

Luôn tận dụng cơ hội mọi lúc, mọi nơi

Không phải ai ai cũng có thể tự nhiên thuyết trình hay hoặc giỏi ngay được. Kỹ năng thuyết trình tốt là cả một thời gian nỗ lực, tự rèn luyện chính mình. Để tự tin trong tiếp xúc, bạn nên tận dụng toàn bộ các cơ hội để có thể được nói, hay có thể chủ động tạo ra chủ đề hay quan điểm của bản thân mình.

Bảy cách giữ bình tĩnh trước buổi thuyết trình quan trọng - VnExpress

Chuẩn bị bài thuyết trình thật kỹ càng

Việc bạn chuẩn bị bài thuyết trình thật kỹ lưỡng có thể giúp bạn giảm bớt 75% cảm xúc run sợ khi đứng trước đám đông. bởi vậy, bạn nên đầu tư thời gian vào bài diễn thuyết của mình. Bạn hãy ghi âm những gì mình nói, sau đó nghe lại để xem bài thuyết trình của bạn còn phần nào chưa ổn, phần nào quan trọng cần thêm thông tin & phần nào cần lược bỏ bớt đi.

luon nghi rang dang noi chuyen voi ban be

Hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè lắng nghe, & đánh giá bài thuyết trình của mình sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện và trau dồi kỹ năng thuyết trình. Việc nâng cao năng lực thuyết trình trước đám đông này không phải ngày 1 ngày 2 có thể giỏi ngay được mà cần có thời gian luyện tập, tập luyện  trau dồi.

Thích ứng tích cực với nỗi sợ hãi

Thay vì gồng mình lên để chống lại nỗi sợ hãi trước đám đông thì bạn hãy chủ động thích nghi tích cực với nó. Bất kỳ ai cũng sẽ có những cảm giác sợ hãi khi thuyết trình lúc đầu. Sau khi đã ổn định tinh thần, quen với nỗi sợ đấy, bạn nên hít thở sâu, lấy lại bình tĩnh biến nỗi sợ thành sức mạnh, năng lượng để tiếp tục tới cuối bài thuyết trình của mình.

Đơn giản không ngờ bí kíp giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi

Quan sát & học hỏi

Bạn có thể quan sát & học hỏi những người có năng lực thuyết trình trước đám đông từ phong thái cho tới cách họ giải thích, biểu cảm trên gương mặt… bạn có thể tích luỹ được kha khá kinh nghiệm cho những bài thuyết trình của mình sau này.

tan dung co hoi mo luc moi noi

Chuẩn bị cho mọi tình huống có thể diễn ra

Bình thường thì khán giả dường như không quan tâm đến việc nghe những gì bạn nói. Nếu đúng như vậy, hãy thử tương tác với khán giả của bạn. hấp dẫn họ tham gia với bạn  đặt câu hỏi cho họ. Yêu cầu họ thực hiện các hoạt động như giơ tay giải đáp câu hỏi của bạn có thể thu hút sự chú ý của họ.

10 Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng, sáng tạo

Để làm chủ sân khấu, hãy tìm hiểu cách đối phó với những phản ứng tốt  xấu. Nếu mọi người đang tham gia, hãy nói “Rõ ràng là bạn đã tham gia vào lĩnh vực đấy.” Nếu mọi người mệt mỏi, hãy nói “Tôi thấy bạn phải cần thêm năng lượng.”

Chuẩn bị Slide thuyết trình ấn tượng, chuyên nghiệp

Ngoài những kỹ năng giúp bạn tự tin khi thuyết trình, Slide đóng vai trò rất quan trọng mà bạn cần đầu tư một cách kỳ công vào nó. Bởi đây không những là một phương tiện giúp bạn thuyết trình ấn tượng hơn mà nó còn là yếu tố thu hút khán giả để bài thuyết trình của bạn không bị nhàm chán, một màu.

Top 10 phần mềm làm slide thuyết trình ấn tượng nhất

Hãy tạo nên những Slide ấn tượng & bố cụ nhất định, dễ hiểu kèm theo các hình ảnh thực tế để bài thuyết trình trở nên nổi bật, khách quan hơn.

Kết

Trên đây chính là 10 kỹ năng thuyết trình giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông mà connect đã chia sẻ tới các bạn. hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kỹ năng nghề nghiệp cần có cho dân đi làm

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: eaut.edu.vn, novaedu.vn, unica.vn)