Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì là một trong những từ khóa được gg search nhiều nhất về chủ đề nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì. Trong bài viết này, connect.vn sẽ viết bài viết nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì? Tại sao gọi là nhất nghệ tinh nhất thân vinh?

Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh Là Gì

Nhất Nghệ tinh nhất thân vinh là gì? Tại sao gọi là nhất nghệ tinh nhất thân vinh?

►Khái niệm: Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là câu thành ngữ được các tiền nhân trước truyền dạy cho thế hệ sau. Có nghĩa là khi một người nào mà có một ngành đạt đến trình độ tinh thông, giỏi giang. Thì người ấy sẽ đạt được thành đạt và vinh hiển sau này. “Giỏi một nghềquang vinh một đời”.

– Giải nghĩa lối chiết tự: Nhất (一): một | Nghệ (藝): ngành | Tinh (精): giỏi | Thân (身): mình | Vinh (榮): vẻ vang.

Đó là phẩm chất quý báu để nhắc nhở chúng ta, khi vừa mới chọn nghề nào thì cần phải biết “yêu quý” quét nghề đó. phải có trách nhiệm với ngành nghiệp, làm việc gì cũng cần phải có sự kiên trì và dồn toàn tâm cho một ngành duy nhất. thành thạo làm tốt một ngành, còn hơn nhiều ngành nhưng nghề nào cũng làm không đến nơi đến chốn.

nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì?

– Thuật ngữ liên quan:

Một nghề thì sống, đống nghề thì chết. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.
Bá nghệ bá tri vị chi bá láp. làm nghề nào ăn ngành ấy.
Ruộng bề bề không bằng có ngành trong tay.

nền tảng ngôn ngữ dịch

– Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì trong tiếng Trung?

  • 一艺精、一身荣 (yī yì jīng yīshēn róng).

– Nhất nghệ tinh nhất thân vinh tiếng Anh nghĩa là gì?

  • A rolling stone gathers no moss.
  • Jack of tất cả trades, master of no one: Cái gì cũng làm thì k giỏi cái gì được.

Trí não Nhất nghệ tinh nhất thân vinh

Vào một ngày nọ, có một vị tiến sĩ thuê một lão ngư chở mình ra biển để thư giãn. Sau một hồi, thuyền đang ra xa, vị tiến sĩ liền hỏi ông lão: “Ông có biết gì về vật lý học không?”. Ông lão kia trả lời không, vị tiến sĩ liền nói: “Vậy cuộc đời ông mất đi 1/4 rồi”.

Một lúc sau, vị tiến sĩ lại hỏi: “Ông có biết gì về sinh học không?”. Ông lão trả lời không, vị tiến sĩ lại nói: “Vậy cuộc đời ông lại mất đi 1/2 rồi.

Vị tiến sĩ liền cười mỉm về sự lạc hậu của ông lão. thường xuyên lại hỏi: “Vậy còn triết học thì sao, chẳng lẽ ông cũng không biết luôn sao?

Trong lúc ông lão chưa kịp trả lời, thì bỗng nhiên có một cơn sóng to liền ập tới. Gió thổi mạnh mạn thuyền, khiến con thuyền bị lật sấp. Lúc này ông lão liền hỏi lại: “Ông có biết bơi không?”. Vị tiến sĩ trả lời K-h-ô-n-g… Ông lão nói: “Vậy cuộc đời ông hết thật rồi!”.

● nhìn thấy thêm: Quá tam ba bận là gì? Nghĩa của từ Quá tam ba bận.

Qua câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học quý giá: k sợ cái gì cũng biết, chỉ sợ một cái không biết. Mỗi người đều có vai trò không giống nhau trong thế giớivì thế việc “tinh thông” vào một chuyên môn nào đó là đã đủ rồi.

Bởi vậy mới có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh“. xem ra câu nói xưa vẫn còn nguyên trị giá của nó.

Khi bạn sống chuyên tâm vào một ngành cụ thể, thì rất dễ thành công và đạt vinh hoa trong ngành của mình. Sống có đam mê và sự tâm huyết với một chủ đề nào đó, thì ngành đó sẽ không có khi nào phụ ta hết.

Các ca sĩ, diễn viên, hay cầu thủ bóng đá… chính là những người đòi hỏi phải có quá đủ sự tham vọng. Cần phải trau dồi, rèn luyện khổ luyện, mới mong mình thành tài và được sự nổi tiếng. Ở đây không có chỗ của sự lười biếng, hời hợt. muốn sự phát triển trong một ngành nghề nào đó, bạn cần có đầy đủ sự chuyên môn lĩnh vực mình theo đuổi.

xã hội cần all nghề nghiệp, nghề nào cũng quý, cho nên:

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh
ngành mà thông thạo gia đình ấm no.
không có ngành nhỏ, nghề to
nghề nào cũng bổ ích cho người khác.
Dù là cày cấy, chăn nuôi
Dù là buôn bán ngược xuôi kiếm tiền.
Hay là công chức, thợ thuyền
Chớ nên phân biệt ngành hèn, nghề sang.
làm nghề cốt phải chu toàn
Trau giồi ngành nghiệp ngày càng tiến lên.”

như nhà khoa học Pa-xtơ vừa mới từng nói: ‘’Không phải nghề nghiệp sử dụng danh giá con người, mà chính con người mới làm danh giá cho nghề nghiệp”. Quả thật đúng giống như vậy. nghề nghiệp cũng chỉ là công việc của chúng ta mà thôi, còn sự danh giá chính là trị giá của người đó so với không gian.

Chúng ta không thể nói rằng, người thầy giáo danh giá hơn người thầy thuốc. Hay anh giám đốc danh giá hơn anh công nhân. Bởi lẽ, mỗi người đều có vai trò không giống nhau trong thế giớikhông gian là một mối tương quan mật thiết, không có cái này sao có cái khác được. Điều quan trọng ở đây chính là đạo đức trong ngành nghiệp của mình.

Khi bạn hiểu được “Ý nghĩa của từ Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Sau đó bạn vận dụng vào đời sống thực tế, cho chọn nghề nghiệp, thì điều này thực sự rất tốt đấy.

nghĩa của từ nhất nghệ tinh nhất thân vinh

Người xưa chẳng bảo “Sông có nguồnngành có tổ sư.” đấy sao?

Trong mua bán chúng ta thấy. Harland Sanders đã thành công cho KFC ở lĩnh vực gà chiên (gà rán). Starbuck chỉ có cà phê, hay McDonald chỉ thông minh làm Hamburger nhanh…

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh k chỉ áp dụng ở một cá nhân, một công ty. Mà nó còn thể hiện rõ nét ở cả một nhóm, nó trở thành một phần danh tính trong nghề nghiệp.

Ở Gia Lâm có làng ngành gốm sứ bát tràng, Cự Đà nổi tiếng với nghề gia truyền sử dụng tương. Văn Lâm nổi tiếng với ngành thêu ren với nhiều đường nét tinh xảo. Xa hơn, Italia nổi tiếng với món bánh Pizza. Đến Đức, đến Bỉ chúng ta nhớ đến rượu bia thượng hạng…

Đấy! k có nghề nhỏ ngành tonghề nào cũng mang lợi ích cho toàn bộ mọi người. Cho xã hội và tăng trưởng đất nướccho nênk có ngành nghiệp nào để gọi là thấp hèn!

Là con người, khi bước vào đời ai cũng phải chọn cho mình một ngành, để tự nuôi sống bản thân và lo cho gia đình.

Trong cái nghề có nghề lao động trí óc và lao động chân tay. Dù ngành nào đi chăng nữa, điều cốt lõi là bạn cần phải “tinh thông” ngành nghiệp của mình. Bởi khi bạn đạt được sự chuyên môn đó, thì công việc của bạn mới đạt hiệu quả, năng suất cao.

chân tình và trong sáng với nghề nghiệp là điều thật tuyệt vờiđang từ lâu, ông bà ta cũng đã khẳng định: “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh, ai ơi phải quý ngành mình mới nên”.

● nhìn thấy thêm: Hữu xạ tự nhiên hương là gì? Nghĩa của từ Hữu xạ tự nhiên hương.

mong muốn được giống như vậy, bạn cần phải biết yêu ngành, quý trọng nghề nghiệp của mình. Người nào chưa “sống chết với nghề”, thì đừng mong rằng thành công trong ngành nghề của mình.

Trong thực tiễn, có nhiều người k chuyên tâm vào một ngành nghiệp thích hợp với sở trường, năng lực bản thân. Để rồi chạy “mốt” nghề theo ngẫu hứng. Nhiều người gọi đây là sự “ảo tưởng ngành nghiệp”, trạng thái ma tưởng năng lực bản thân. Điều này thật sự rất tai hại!

Bạn cần phải biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, để có quyết định thêm vào nhất. Bạn k cần phải biết nhiều thứ hơn thiên hạ. Mà chỉ cần biết một thứ, nhưng thông minh thứ đó hơn bất kỳ ai trong thiên hạ, thì bạn đáng để người ta phục bạn rồi.

“Bá nghệ bá tri vị chi bá láp” quả không sai. Việc định hướng nghề nghiệp yếu kém, easy khiến người ta sai một li đi một dặm. Nhiều người đố lỗi cho sự “nhạy cảm” trong nghề nghiệp, tức là khi công việc trở nên quá thường xuyên, sẽ sinh ra tính nhạy cảm đó. Họ gọi đó là sự nhàm chán, nhưng thực chất đó lại chính là sự hời hợt, k kiên định của bản thân.

Nói chung, bạn đừng nên chạy theo “mốt” ngành nghiệp sử dụng gì cả. Vì thực tế bạn còn phải dựa vào vào khả năng tìm hiểu, năng khiếu và điều kiện tài chính của bạn nữa.

“Một ngành cho chín còn hơn chín nghề”, chạy theo phong trào, theo cảm tính thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi tiêu chí quan trọng nhất là nghành nghề thêm vào với năng lực của chính mình. Đừng “đứng núi này trông núi nọ”, vì sức người là có hạn.

ngành nghiệp k phù hợp, khó mà phát huy được sở trường của mình. dễ sinh chán nản, lại chẳng đóng góp được bao nhiêu cho không gian cho đất nước. Mọi sự chạy theo “hư danh”, sẽ mang đến hậu quả không tốt, gây hại cho cả cuộc sống.

IFrame

Hãy lựa chọn lĩnh vực bạn làm tốt nhất đủ sức, còn thành phần yêu thích chỉ nên xếp thứ hai. Việc chọn ngành nghề mang tính “hên xui” là số lượng nguy cơ rất cao.

Đừng phí phạm thời gian, công sức, tiền nong của cha mẹ và những người giúp đỡ bạn. “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Đa nghệ tinh tất linh tinh“, có lẽ là câu nói thêm vào cho kiểu người giống như thế này.

khuyến cáo là bạn cần phải định dạng nghề nghiệp ngay kể từ còn nhỏ. ý thức từ lúc nhỏ để xác lập mục tiêu cho chính mìnhxem qua thêm quan điểm của cha mẹ, thầy cô và những người khácbên cạnh đó, cần phải chăm chỉ học tập, nâng cao kiến thức hiểu biết trình độ chính mình. Thì lúc đó bạn sẽ dễ dàng “tiệm cận” hơn với nghề nghiệp của mình.

quan điểm “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” có còn phù hợp với thời đại ngày nay?

Mặc dù tinh thần “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” thật đáng trân quý. Nhưng chúng ta cũng nên thực tế một chút, đó là quan niệm của thời xưa. Câu này rất đúng trong quá khứ, nhưng trong thời buổi chộp giựt như hiện giờ, có lẽ nó k còn phù hợp nữa.

Nhất nghệ hay bách nghệ?

Người xưa trọng ngành vì nghề nuôi sống được thợ. Có nghề thì đời sống luôn được đảm bảo. Có miếng cơm, manh áo để nuôi thân, lo cho vợ con, cho gia đình.

Người xưa luôn tận tụy với nghề duy nhất, để lòng mình không hoen ố là cái thứ nhất. Để thấm nhuần câu nói: Một ngành thì sống đống nghề thì chết. Và họ luôn biết rằng: “Giỏi một nghề, phú quý vinh sang muôn đời”.

Chúng ta không phủ nhận hoàn toàn câu thành ngữ: “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Lời răn này tuy đúng, nhưng thực sự là chưa quá đủ.

● nhìn thấy thêm: Tam sao thất bản là gì? Nghĩa của từ Tam sao thất bản.

Bởi trong thời đại vệ tinh di động, chuyện gì cũng đủ sức xảy ra. Kể cả chuyện cọc đi tìm trâu, hoa đi tìm bướm.

do đó, một nghề k quá đủ để giúp bạn sống sót trong cuộc sống hiện đại. Có nhiều nghề thịnh hôm nay, ngày mai đủ nội lực chết. Máy vi tính vừa mới giết chết nhiều ngành của kế toán. Internet sử dụng cải thiện quan niệm về đĩa nhạc, báo chí, phim ảnh… Chưa kể những nghề: Thợ rèn, xe đạp ôm, viết thư thuê, quấn thuốc lá… cũng tuyệt chủng hàng loạt.

Những người đã tự cho mình là “chín” nghềgiỏi nghề của ý kiến xưa. đang không thể sống sót trước cơn bão của khoa học kỹ thuật. Và trong cuộc mẹo online công nghiêp 4.0, điều này thì lại có khoảng cách xa vời. Họ có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp, phải đổi nghề là lẽ tất yếu.

Đào sâu hay đào rộng?

Thời thế đảo điên và thay đổi quá nhiều, khiến con người ta không thể dậm chân tại 1 chỗ. cuộc sống hiện đại, nỗ lực để làm tốt một việc dường như không quá đủ.

Ngoài “tinh thông” một nghề, bạn cần phải hiểu biết thêm nhiều ngành nghề không giống nữa. Để phù hợp với sự phát triển chung của thời đại. Khoa học kỹ thuật tiến bộ rất mau, đòi hỏi chúng ta cần phải linh hoạt để chuyển hướng nghề nghiệp mà không bị bế tắc.

“Người khôn ai lại nhận mình khôn
Bước chân ra phố thấy bồn chồn.
Bách nghệ xưa kia thường k ổn
Nhưng thời lộn xộn lại thành khôn.”

Đó chính là phẩm chất con người mới ngày hôm nay. người đọc gọi đấy là “người đa năng” (multi- tasking), có biệt tài làm nhiều việc đồng thời.

Tôi khá khâm phục chính mình mình, vì tôi cũng là yếu tố của “multi- tasking”. Bạn biết đấy, ban ngày tôi đi phụ hồ ở công trình, ban đêm tôi lại dành thời gian để viết blog, có sao đâu?

nhất nghệ tinh

Ở đây tôi sử dụng các “kỹ năng chuyên biệt” và “nghệ thuật cân bằng”. Và tôi luôn nắm bắt các xu hướng nghề nghiệp để phù hợp và ngày càng thích ứng.

Trong không gian, cái phẩm chất này có lẽ vừa mới trở thành một “mốt” thịnh hành. người ta không khó khăn định hình style sống và phong cách sử dụng việc, nhưng được nâng cấp lên một tầm cao mới.

Người sử dụng kinh doanh không chỉ đơn thuần với chỉ một công việc. Mà cần có một nền móng các kỹ năng từ giản đơn đến phức tạp.

Một chủ quản lý món hàng trong công tycần phải có nhiều kỹ năng hơn để am hiểu tường tận hàng hóa của mình. Họ cần phải Nhìn món hàng, các dịch vụ… từ góc độ sản xuất cho tới cung cấpk chỉ soi từng chi tiết, mà còn phải biết Nhìn tổng thể mọi mặt.

Bạn muốn làm trưởng phòng tiền sảnh, đầu tiên bạn cần phải thông minh các skill của một anh nhân viên tiền sảnh. Sau đó nâng cao lên ở vị trí giám sát, đến trợ lý trưởng phòng. Rồi đích đến cuối cùng là cái ghế trưởng phòng mà bạn đang mong muốn.

skill chuyên biệt cụ thể (job-specific skill) hiển nhiên sẽ rất cần thiết. Nhưng nếu bạn giỏi thêm các kỹ năng chuyển đổi (transferable skill) thì lại càng hữu dụng hơn. Bởi vì trong mọi nơi, mọi chông gai, bạn sẽ không khó khăn vượt qua nó.

“Một ngành thì sống đống nghề thì chết” câu nói này có lẽ k còn đúng nữa. Bởi vì, người mà chỉ biết mỗi một nghềđủ nội lực dễ bị đối mặt với nhiều rủi ro mà họ không thể lường trước được: Máy móc đã dần dần thay thế sức lao động, luân chuyển công tác và thay đổi vị trí, k linh động đáp ứng các yêu cầu công việc mới…

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì?. Câu hỏi khó cho thời đại mới. không gian càng phát triển, chúng ta càng khó ứng dụng câu thành ngữ cho công việc ngày hôm nay.

Theo lý thuyết quản trị: “Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Việc định hướng thế này có lẽ sẽ tốt hơn. Giảm thiếu được các sai lầm quan trọng.

● xem thêm: Nhuận bút là gì? gốc gốc, ý nghĩa của Nhuận bút.

Tôi nhớ có lần mẹ tôi bảo rằng: “Con sử dụng công việc nào cũng được, miễn là làm ra đồng tiền và không hổ thẹn với lương tâm”. Tôi đang thấm nhuần câu nói này từ người mẹ của tôi cho đến tận hiện tại.

đủ nội lực bạn sẽ đồng ý với tôi. Khi bạn học đại học, bạn luôn mong muốn kiếm được tấm bằng loại giỏi, loại xuất sắc. Nhưng điều quan trọng ở đây là sau khi ra trường, bạn có dám chắc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn người xem không?

Bạn có dám chắc bạn sẽ có vinh hoa, địa vị cao trong xã hội hay không?. Hay vẫn lủi củi công việc như những anh công nhân bình thường. Tôi đã chứng kiến điều này rất nhiều lần, từ chính bạn bè của tôi. Họ mài sách trên ghế nhà trường, nhưng rồi luôn luôn than vãn điều này điều nọ.

Đời khó nói lắm bạn à, đôi khi ngành phụ lại nuôi ngành chính mới ngặt chớ.

Bởi vậy, gắn bó với ngành và yêu nghề không phải lúc nào cũng trùng lặp khớp với nhau. Gắn bó là suy nghĩ trách nhiệm, còn yêu là tình cảm. Nhưng thế giới nhiều thay đổi quá, đôi lúc bạn còn chẳng biết mình đã làm gì, và sử dụng như thế nào?

Nhìn chung, Nhất nghệ, bách nghệ, hay vạn nghệ… thì cũng đều đòi hỏi mỗi một mình phải có sự chăm chỉ thực sự, cố gắng cho công việc của mình. Cái đích cuối của bạn là có tiền để trang trải cho cuộc sốngxây dựng rộng thêm nhiều mối liên kết, và trau dồi hoàn thành văn hóa của chính mình. Có chuyên tâm vào công việc thì mới mong có thành công.

Đừng phí phạm tuổi trẻ, mà hãy tranh thủ học hỏi khi bạn càng có thể. Đừng tạm ưng ý với những gì mình vừa mới có, vì nay đây mai đó, ai biết được điều gì đâu?

Vậy tổng kết, nên chọn 1 nghề hay nhiều nghề?

thời đại hiện tại ưa thích những người đa năng. Nhưng thực tiễn thì việc chọn ngành cốt lõi là cần phải dựa vào năng lực, sở thích của bản thân người đó, không ai giống ai cả.

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh, hay Đa nghệ tinh nhất thân vinh. Câu nói nào cũng đúng cả, câu nào cũng phán hình hoàn toàn phù hợp.

Điều cần thiết là khi sử dụng một việc nào đó, bạn cần phải tâm huyết với nó. tập kết chuyên môn trong công việc, và không làm những việc sai trái với đạo đức là được rồi.

“Duyên ngành, nợ nghiệp đành ôm get
ngành đó, nghiệp đây cốt ấm no.”

Cái ngành, cái nghiệp là chọn của bạn dành cho cả cuộc sốngvì thế cần phải nghĩ suy chín chắn, để không bị phung phí quá nhiều công sức và thời gian.

Nhưng tốt nhất, khi còn trẻ, bạn nên thử sức mình với nhiều công việc không giống nhau. Lúc đó bạn mới đủ nội lực tích lũy được nhiều văn hóa và kinh nghiệm hơn. Lúc đó mới định dạng được sở trường thực sự của mình là gì, thì bạn mới thực sự tâm huyết với ngành đó.

Lý thuyết và thực hành có khi nào cũng có khoảng hướng dẫn nhất định. vì thế chỉ khi lao vào các công việc, áp dụng thực tế thì bạn mới thành đạtk chỉ trong công việc, mà ngay cả trong cuộc sống của bạn.

Lời kết

chọn lĩnh vực là nguyện vọng riêng của mỗi cá nhân. Bạn sống với trí não “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” cũng là một điều rất tốt. Nhưng khi bạn đa dạng nghề nghiệp của mình thì lại càng tốt thêm nữacần thiết là năng lực, sở thíchnguồn tài chính, điều kiện môi trường để có sự chọn lựa cho thích hợp.

Mong rằng, bạn đừng lựa chọn nhầm phải đôi giầy quá khổ hoặc khoác lên mình chiếc áo quá rộng. nghĩ suy chín chắn, xác lập mục đích rạch ròi, nghiêm túc trong mọi công việc. Đó là những gì chúng tôi muốn sharing tới bạn.

Tudientonghop.com hy vọng, sau khi bạn đọc xong bài viết: “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh là gì? Nên chọn 1 hay nhiều nghề?”. Bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều văn hóa để ứng dụng vào cuộc đời của mình. Tôi tin bạn sẽ sự phát triển và ngày càng tỏa sáng!

Nguồn: https://tudientonghop.com/