Quản lý chi tiêu gia đình là một chủ đề nóng sốt và được tìm kiếm rất nhiều trên Google hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu Phương pháp quản lý chi tiêu gia đình cho các mẹ thông minh.

3 quy tắc trong quản lý chi tiếu

1. Quy tắc tiết kiệm

Cốt lõi của việc tạo nên sự vững vàng về tài chính gia đình nằm ở nguyên tắc: phải chi tiêu ít hơn thu nhập.

Việc này đồng nghĩa với việc mỗi tháng, bạn phải cần làm mọi cách để trích một khoản tiết kiệm trước, rồi mới chi tiêu sau.

cụ thể, ngay khi nhận thu nhập hàng tháng, bạn nên trích ra (chẳng hạn 20%) để gửi vào quỹ tiết kiệm, phần khác mới sử dụng chi tiêu. Không làm ngược lại theo cách cứ chi tiêu thoải mái, đến cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm, vì như thế bạn rất khó có động lực để dành.

tiet-kiem

2. Quy tắc đầu tư

Khi đã có kế hoạch tiết kiệm vững vàng

bạn tiếp tục “làm giàu” bằng cách cung cấp thành các khoản đầu tư quan trọng. Quy tắc đầu tư cần ghi nhớ là không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ. Điều này nhằm phòng tránh những nguy cơ. Bạn phải có ít nhất 2 khoản đầu tư không giống nhau. Tùy điều kiện của từng gia đình, có thể chọn các hướng đầu tư phù hợp như: chứng khoán, bất động sản, vàng…

Đáng chú ý, có 2 thứ chắc chắn bạn phải cần đặt lên trên hết trong việc “đầu tư”

đó chính là đầu tư cho sức khỏe và đầu tư cho học vấn của các thành viên trong gia đình. đây chính là khoản đầu tư không thể nào “thua lỗ” và cần được chi “mạnh tay”, vì “lợi nhuận” mang đến sau 10-20 năm từ việc đầu tư này sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

3. Quy tắc 50-20-30

Quy tắc này được tóm lược bằng các con số dễ nhớ:

Dành 50% thu nhập hàng tháng cho khoản chi cố định, 20% cho mục tiêu “chắp cánh tương lai”, 30% còn lại cho các chi tiêu linh hoạt. Đây là phương pháp quản lý tài chính được sử dụng rộng rãi.

Cụ thể, các chuyên gia tài chính chỉ bạn hãy cân đối

sao cho gói gọn toàn bộ các sinh hoạt phí căn bản và những khoản bắt buộc chi như: tiền thuê nhà (nếu có), tiền điện nước, tiền chi tiêu cho thực phẩm, tiền học phí… trong 50% thu nhập.

Kế đến, hãy luôn dành 20% cho mục đích “Chắp cánh tương lai”.

Đây được xem là quỹ dự phòng, là chiếc phao cứu sinh luôn túc trực chuẩn bị và sẵn sàng trong mọi tình huống khẩn cấp. Cách phổ biến và có ích bạn phải cần đọc thêm từ các đất nước phát triển trên thế giới là dành 20% này cho bảo hiểm nhân thọ, như một cách phòng xa an toàn và hữu hiệu, bảo đảm cho con có ngân sách học hành đến địa điểm đến chốn.

Những cách cụ thể giúp quản  lý chi tiêu gia đình

Rõ ràng vấn chủ đề chính

Có một khoản tiết kiệm nhỏ

Vấn đề tài chính gia đình thường bị phụ thuộc theo kinh tế thị trường. bởi vậy cần một khoản tiết kiệm nhỏ để cam kết được giải pháp hỗ trợ gia đình mỗi khi quan trọng hoặc cho những dự định tương lai xa hoặc gần.

Theo dõi ngân sách
Quản lý tài chính một cách linh hoạt

Phải có khoản tiết kiệm để dưỡng già
Cách giải quyết cho các bất đồng về tài chính

Nếu như có thể, hãy mua bảo hiểm

Đầu tư một khoản cho bảo hiểm là phương án giúp cho bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ, cùng lúc đó là giải pháp đề phòng cho Mỗi lần không may (tai nạn,…) hoặc là cách tiết kiệm tiền cho cuộc sống hai vợ chồng về già.

Mở một tài khoản riêng hoặc chungnếu bạn giỏi quản lý tài chính cá nhân, nên mở các account tiết kiệm riêng biệt. Việc mở chung một account tiết kiệm với số tiền lớn bạn có thể kiểm soát dễ dàng hơn nhưng cũng sẽ có ít tiền lãi hơn.

Xem thêm: Cách tăng sự trung thành của nhân viên trong doanh nghiệp

App giúp quản lý tài chính cho bạn

Sổ thu chi Misa

được phát hành bởi công ty phần mềm kế toán MISA vô cùng nổi tiếng.

Misa là sự chọn lựa của nhiều cá nhân và gia đình khi thực hiện kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Theo đóưu thế của phần mềm quản lý chi tiêu này là bạn có thể kê khai các khoản thu nhập chi tiêu rất chi tiết.

Với ưu điểm nổi trội, sổ thu chi Misa được thiết kế với 3 mục chính: Mục ghi nhận (ghi chép lại các khoản thu, chi, phát sinh), mục tài khoản (quản lý nhiều chỗ chứa tiền khác nhau), mục báo cáo (giúp bạn nắm rõ được tình hình thu chi của mình).

trong đó, sổ thu chi Misa có khả năng phân loại các khoản thu chi một cách rõ ràng nhất, với các tiểu mục được mặc định sẵn và năng lực tự tạo tiểu mục khác.

Tính năng này sẽ giúp bạn nhận được các mục đích báo cáo dưới dạng biểu đồ, từ đấy bạn sẽ so sánh và dễ dàng theo dõi được các khoản thu chi của mình đã đúng cách hay chưa.

Sổ thu chi Misa

Ứng dụng Money Lover2

Money Lover là một phần mềm sáng tạo và thân thiện cho nên phần mềm này hiện đang rất thịnh hành tại nước ta.

Money Lover có cơ hội quản lý, phân loại các khoản thu chi, tạo lập chiến lược tài chính trong tương lai và có thể tương thích với hầu hết tất cả các thiết bị điện thoại, máy tính, website trên nền tảng Windows, android, IOS…

cũng giống như Misa, Money Lover giúp cho bạn quản lý, ghi nhận các khoản thu chi trở lên đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được các khoản chi tiêu bằng việc tạo một ngân sách chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định.

Công cụ quản lý tài chính cá nhân online thông minh Money Lover

Công cụ quản lý tài chính cá nhân Trực tuyến sáng tạo Money Lover

Phần mềm HomeBudget3

Đây là một phần mềm quản lý tài chính cá nhân miễn phígiúp cho bạn lập chiến lược tài chính theo đa nền tảng đạt kết quả cao nhấtứng dụng giúp đỡ và hỗ trợ theo dõi chi phí, thu nhập, chi tiêu, hóa đơn, số dư accountbạn có thể tự động cài đặt quản lý các chi phí theo chu kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Đối với các hóa đơn, biên lai bạn sẽ chụp và gắn hình ảnh vào ứng dụngứng dụng sẽ ghi nhận và tự động ghi chép các khoản thu chi của bạn.

Xem thêm: Cách tạo niềm định đam mê cho công việc giúp bạn thăng tiến

Giao diện HomeBudget

App quản lý PocketGuard

PocketGuard là phần mềm được dùng để tối ưu tài chính cá nhân, giám sát dòng tiền và số dư các tài khoản trong các ngân hàng.

PocketGuard cho bạn dùng những tính năng như lưu giữ nội dung tự động theo tháng định kỳ, so sánh các khoản chi tiêu, có tính bảo mật an toàn cao.

toàn bộ những khoản thu chi sẽ được PocketGuard hiển thị qua biểu đồ. Từ đấy bạn sẽ theo dõi một cách chi tiết và chi tiết nhất những công việc chi tiêu của chính mìnhĐiều này có thể giúp bạn hạn chế tối đa việc chi vượt thu để có quy trình tiết kiệm cho những mục đích lớn.

Giao diện app quản lý tài chính cá nhân PocketGuard

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: www.manulife.com.vn, tapchitaichinh.vn)