Bạn có đang đam mê với công việc mình đang chọn. Đam mê công việc giúp bạn có thể hoàn thành công việc suất sắc và thăng tiến. Hãy cùng tìm hiểu những cách tạo niềm định đam mê cho công việc qua những mẹo nhỏ sau nhé.

Tản mạn về niềm đam mê

Người ta có câu: hãy theo đuổi đam mê, thành công ắt sẽ theo đuổi bạn.

Gía trị mà câu nói mang tới cho bạn nằm ở chỗ đẩy mạnh con người hãy chủ động thực hiện niềm đam mê đã ấp ủ bấy lâu nay. Đây cũng là bí quyết làm việc đạt kết quả tốt mà không phải ai cũng dễ dàng thực hiện.

đam mê trong công việc

Bạn chọn theo đuổi đam mê hay ngược lại

Đam mê bắt đầu từ ý thức, sở thích của mỗi ngườicon người có tư duy và suy nghĩ, còn niềm đam mê lại là một sản phẩm được hình thành từ ý thức của chúng ta. Vậy theo bạn, con người có nên chờ đợi niềm yêu thích theo đuổi mình hay không? Và liệu bản thân niềm đam mê có thực hiện được điều đó. Vậy nên, bạn đừng ngồi một chỗ mong đợi niềm đam mê theo đuổi nhé.

Khi theo đuổi đam mê, chúng ta sẽ làm gì?

để thực hiện đam mê, tất nhiên việc đầu tiên bạn phải cần phải nắm rõ ràng được nghề nghiệp phù hợp cho đam mê đấy được thăng hoa. Con đường theo đuổi đam mê của mỗi cá nhân sẽ chẳng bao giờ đơn giản một số đêm, một số ngày tận lực mà nó là cả chặng đường dài. vì thế đòi hỏi con người phải thực hiện rất nhiều hoạt động, thời gian, sự đương đầu,…

Hãy biết vượt qua giới hạn

Việc chúng ta theo đuổi đam mê khác hoàn toàn so sánh với chuyện cày cuốc cần mẫn một công việc nào đấy. Nó đòi hỏi con người phải đánh đổi, đánh đổi để vượt qua những giới hạn. Giới hạn đáng lo lắng nhất chính là việc vượt qua thời điểm lửa đam mê bị tắt lụi. Lúc ấy hãy nghĩ tới câu nói: khi bạn muốn kết thúc, hãy nhớ tới nguyên nhân bạn bắt đầu.

Thay vì chăm chỉ đi đường dài, hãy sáng tạo kéo ngắn mọi khoảng cách

Cách làm sáng tạo kéo gần mọi khoảng cách khác hoàn toàn với sự đốt cháy giai đoạn. vì vậy con người hãy yên tâm mà vẽ ra đường đi ngắn nhất để theo đuổi đam mê. Có thể những vấn đề sợ về mọi điều lặt vặt sẽ gây cản trở và khiến bạn kéo dài quãng đường theo đuổi đam mê của mình hơn. Hãy mạnh dạn thêm nữa để đẩy chúng qua một bên, ưu tiên thực hiện Tất cả mọi thứ trọng yếu

Xem thêm: Cách tăng sự trung thành của nhân viên trong doanh nghiệp

Những lợi ích khi có đam mê công việc

1. Đạt kết quả tốt hoạt động cao hơn

Điều này bài bản đến mức ai cũng có thể hiểu được. Khi làm việc đúng với sở thích, đam mê và điểm hay của mình thì bạn có xu thế chăm chỉ và đặt nhiều tận tâm vào hàng hóa công việc. Thái độ tích cực này sẽ liên quan đến hành động, giúp những giúp sức bạn cung cấp cho công ty thực sự đạt hiệu quả. Sau đó chắc chắn sẽ là chuỗi ngày thực hiện công việc hưng phấn và chất lượng.

2. Hợp lí do để tiến về phía trước

Sống với hoạt động chỉ vì tiền sẽ làm bạn thỏa mãn ở một vài thời điểm nào đấy, và sau đấy là hụt hẫng khi chẳng thấy một chút động lực nào dành cho những Ngày tiếp đókhi mà bạn đam mê, sẽ không bao giờ thấy đủ vì tâm trí luôn đầy năng lượng tích cực. đó là lúc bạn luôn thấy muốn thực hiện công việcmuốn cống hiến, muốn có được những thành tựu để chinh phục chính mình.

3. Cảm nhận thấy ưng ý và ít căng thẳng hơn

khi bạn làm việc chỉ vì tiền, áp lực và căng thẳng sẽ luôn luôn chấp nhận ngay lập tức đánh gục bạn. Đích đến là những đồng tiền khiến bạn mau chán nản, trở nên mệt mỏi và thiếu sức sống. Những bữa cơm sẽ không còn ngon, những giấc ngủ sẽ không còn yên dẫn đến sức khỏe và tuổi thọ sẽ suy giảm gấp rút.

Ngược lại

có niềm yêu thích với hoạt động là một cách tuyệt vời để giảm thiểu căng thẳng bởi không chỉ tâm trí, mà ngay cả toàn bộ cơ thể của bạn cũng cảm thấy thoải mái và ưng ýđấy là điều vô cùng quan trọng cho đời sống sức khỏe của mỗi người.

4. Tạo ra sự kết nối mạnh mẽ và tích cực

khi mà bạn có động lực đẩy mạnh và đam mê về công việc của mình thì bạn có thể mang lại sự thu hút được những người có cùng nhiệt huyết như mình và cũng có thể đơn giản phát hiện những người thiếu nồng nhiệt. nếu đang ở vị trí quản lý, Điều này giúp cho bạn xây dưng một đội ngũ mãnh liệt, giúp có được các mục tiêu chung nhanh hơn. nếu như chỉ là nhân sự thì nó cho phép bạn tỏa sáng và thăng tiến nhanh hơn bởi bạn nổi bật so với đám đông.

5. Bạn chỉ sống được một lần

mỗi người chúng ta đều chỉ được sống một lần, thế thì tại sao lại lãng phí vào những điều mà bạn không yêu thích? Thời gian là điều mà bạn không thể nào có thể lấy lại được. Hãy nghĩ về điều này: nếu bạn bị mất tiền, bạn có thể kiếm lại được nhưng thời gian một khi đã qua đi thì sẽ biến mất vĩnh viễn. do đó, thay vì dành thời gian quý giá để theo đuổi một điều gì đó chỉ vì tiền thì hãy tập trung sử dụng “tài sản có hạn” của bạn để sống một cuộc sống trọn vẹn.

Xem thêm: Top 12 công việc của một Nhân Viên Kỹ Thuật

Những bước xác định đam mê công việc

Bước 1: Nhận xét

Rất phần đông người làm việc chỉ vì nhu cầu trang trải cuộc sống

Việc này khiến cho họ cảm thấy mọi vật đều trở nên vô vị. Họ dần mất hết các cảm xúc và niềm đam mê. Lối thoát duy nhất trong hiện trạng này là tự hỏi con đường nào bạn thực sự mong muốn đi nhất. Giả sử cấp độ yêu thích hoạt động được bố trí từ 1-10, bạn thực sự đang ở đâu trong thang độ này?

Điểm thấp nhất nghĩa là bạn đang phải chịu đựng cuộc sống

ép mình đến chỗ làm thường nhật và mong đợi kim đồng hồ báo hết giờ, điểm tối đa 10 nghĩa là bạn đang đạt được sự cân đối hài hoà giữa các sở thích và nghề nghiệp. nếu như điểm bạn tự chấm ở dưới mức 5, chứng tỏ bạn chỉ thực hiện công việc để nuôi sống gia đình và đang ngặm nhấm tâm hồn mình.

Bước 2: Hình dung về tương lai

Tự viết nên quyển sách về cuộc đời mình- ít nhất cũng phải là bản phác thảo. Hãy ngồi xuống và viết nên những hình dung về bạn trong 5 năm kế tiếpmiêu tả thật chuẩn xác cuộc sống và công việc nào bạn mong muốn được trải nghiệm. Sau đấy vẽ nên viễn cảnh về một công việc hoàn hảo. Thật khó để có thể đạt được điều gì nếu bản thân bạn vẫn chưa có hình dung rõ ràng về đó.

Bước 3: Gạt bỏ những những ý kiến tiêu cực

Hãy luôn ghi nhớ điều này: khi mà bạn thông cáo kế hoạch tạo ra sự biến đổi quan trọng trong cuộc đời, nhiều người sẽ xem đây chính là điều hết sức mạo hiểm và không tin vào kết quả thành công. Họ sẽ cố gắng khuyên bạn từ bỏ và cho rằng đây sẽ là một quyết định vô cùng sai lầm. tuy vậy, đừng bao giờ để người khác quyết định cuộc đời thay bạn.

Bước 4: Tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ

Bất kỳ người nào muốn chỉnh sửa cuộc sống hiện tại đều cần đến sự giúp hỗ trợ của những người bạn và người thân.

Có ba dạng người mà bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ:

• Những người chú ý đến hoạt động của bạn

• Những người ủng hộ đến công việc của bạn

• Những người tin tuởng vào công việc của bạn. đây chính là những người hỗ trợ tích cực nhất.

Hãy lập ra danh sách bạn bè có thể search sự giúp đỡ và hỗ trợ và phân loại họ theo 3 cấp bậc này . Hãy tập trung xây dựng quan hệ với những người hỗ trợ ở cấp 1 trong khi cố gắng họ đẩy mạnh họ tiến liên cấp cao hơn.

Bước 5: Lường trước các rủi ro

toàn bộ những ai quyết định theo đuổi niềm đam mê của mình đều đang cố gắng chỉnh sửa cuộc đời thành 1 trong 4 chiều hướng sau: (mỗi hướng đòi hỏi các chiến thuật khác nhau)

• Dạng 1

nhiều tiền bạc và thời gian. Những người thuộc dạng này chấp nhận nguy cơ cao do đặc tính tâm lý của tuổi trẻ và năng lực tài chính.

• Dạng 2

nhiều tiền của nhưng thời gian ít ỏi. Vì lý do tuổi tác, những ai thuộc nhóm này phải chấp nhận một vài nguy cơtuy vậy, họ lại thiếu sự ủng hộ vì hầu hết những người bạn đều cho rằng họ đã quá già để lao vào một sự chỉnh sửa đầy mạo hiểm.

• Dạng 3

Thời gian và tiền bạc đều ít ỏi. khả năng rủi ro cho những ai thuộc nhóm này thường ở mức độ thấp. tuy nhiên việc tìm kiếm sự ủng hộ lại không hề dễ. Hầu hết chúng ta đều thuộc dạng này.

• Dạng 4

không có nổi thời gian và tiền bạc. phần trăm nguy cơ trong group này rất thấp. trong đó, họ có thể tìm kiếm một ít sự ủng hộ để hướng đến mục tiêu làm điều mình yêu thích.

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: timviec365.vn, www.careerlink.vn )