Quota là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong xuất nhập khẩu nhưng vẫn có khá là nhiều người chưa biết và chưa hiểu rõ. nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể giải đáp được câu hỏi Quota là gì và những tác động của Quota đến nền kinh tế

1. Quota là gì?

Quota hay hạn ngạch là quy định giới hạn tối đa số lượng mặt hàng hoặc giá trị mặt hàng được phép xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua thị trường trong một khoảng thời gian cụ thể. Thường thường là trong vòng 1 năm thông qua giấy phép.

Biểu phí bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu PVI 2020
Quota là gì

Hạn ngạch ra đời nhằm kiểm soát số lượng hàng nhập khẩu và giới hạn lượng xuất khẩu. Quy định này của mỗi quốc gia là không giống nhau. Và không phải hàng hóa nào cũng áp dụng hạn ngạch.

Nó chỉ được áp dụng đối với nhóm mặt hàng đặc biệt cần thiết và ảnh hưởng rõ rệt tới nền kinh tế quốc dân như gạo, sản phẩm may mặc…

Ngoài ra có một số trường hợp đáng chú ý nhằm bảo vệ môi trường sinh thái; tài nguyên đất nước; bảo đảm cam kết với chính phủ nước ngoài cũng giống như góp phần điều tiết thương mại quốc tế thì quota được áp dụng.

2. Phân loại của Quota

Hạn ngạch hay được phân chia thành 2 loại chính là hạn ngạch xuất khẩu và hạn ngạch nhập khẩu. Với hạn ngạch nhập khẩu sẽ có nhiều hạn chế về số lượng những mặt hàng không được phép nhập khẩu có thể tác động đến giá trong nước của hàng hóa. Gây ảnh hưởng đến thuế nhập khẩu.

Còn với hạn ngạch xuất khẩu là hạn ngạch ít sử dụng. Bên cạnh đó, hạn ngạch có thể được phân thành đa dạng khác nhau mang đặc điểm riêng. Trong số đó không thể bỏ qua như:

Tariff Quota: Hạn ngạch về thuế quan định mức các cơ quan quản lý sử dụng để phân biệt được hạn mức về thuế quan mà mỗi đơn vị phải được đóng dựa theo số lượng về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hạn ngạch thuế quan được chia thành 2 loại cơ bản: thuế suất; sự chênh lệch giữa hai mức thuế thường khá cao trong đó:

 • Thuế suất cao: Dành riêng cho khối lượng hàng hóa vượt hạn ngạch quy định
 • Thuế suất thấp ( thuế xuất): Dành riêng cho hàng hóa nằm đúng quy định trong hạn ngạch. Trong trường hợp này còn được nhắc đên là thuế quan ưu đãi.
Quota là gì? Những điều cần biết về hạn ngạch tối đa - Ảnh 2

International quota: Có nghĩa chính là hạn ngạch quốc tế định mức các cơ quan sử dụng trong hiệp hội ngành hàng năm. Nhằm để khống chế được khối lượng của một mặt hàng hay nhiều hàng hóa xuất nhập khẩu của các nước hội viên. Nhằm ổn định mức giá của mặt hàng trên thị trường quốc tế; bảo vệ được quyền lợi chung cho nhiều thành viên trong hiệp hội.

Dù với bất kỳ một hình thức nào mục đích chính của Quota chính là đem đến nguồn thu cho chính phủ; các đơn vị quản lý; lợi nhuận cho chính những người được cung cấp giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch. Hạn ngạch cũng có thể là nguyên nhân đưa các công ty nội địa nhanh chóng biến thành nhà phân phối độc quyền của nhiều mặt hàng hóa trên thị trường.

3. Điều kiện được áp dụng Quota là gì?

Tại điều XI của Hiệp định GATT 1994 phiên bản mới của GATT. Và là một phần Hiệp định về WTO điều chỉnh các sai lầm về thương mại hàng hóa có hạn chế việc áp dụng hạn ngạch trong xuất-nhập khẩu hàng hóa của các nước là thành viên của tổ chức Thương mại thế giới.

Tuy đã qui định các quốc gia không được sử dụng cách thức làm hạn ngạch vì các lí do: không minh bạch; dễ bị biến tướng nhưng WTO vẫn cho phép các đất nước dùng cách thức làm hạn ngạch trong các trường hợp đáng chú ý như:

 • Nhằm hạn chế, ngăn ngừa, khắc phục sự khan hiếm trầm trọng về lương thực; thực phẩm hay các sản phẩm khác mang tính trọng yếu đối với Bên kí kết đang xuất khẩu;
 • Nhằm bảo vệ tình hình tài chính đối ngoại và cán cân thanh toán;
 • Các nước đang phát triển có thể áp dụng hạn ngạch trong chương trình giúp đỡ của chính phủ về đẩy mạnh phát triển kinh tế. Hoặc hạn chế để bảo vệ cho một số ngành công nghiệp.
 • Bảo vệ đạo đức xã hội;
 • Bảo vệ sức khỏe con người;
 • Bảo vệ động vật quí hiếm…

Tuy nhiên bên cạnh đấy sẽ kèm theo những điều kiện cho các nước áp dụng hạn ngạch như:

 • Tránh gây tổn hại không cần thiết cho quyền lợi thương mại và kinh tế của các bên ký kết;
 • Không thực hành các hạn chế nhằm ngăn ngừa bất hợp lý việc nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào có số lượng thương mại tối thiểu;
 • Các đất nước phải công bố thời gian rõ ràng. Và những thay đổi nếu như có nếu như áp dụng hạn ngạch…

4. Điều kiện được áp dụng Quota là gì?

Không phải trong trường hợp nào cũng có thể áp dụng được hạn ngạch cũng không thể tự ý sử dụng; công đoạn sử dụng hạn ngạch cần phải được sự cho phép của quản lý mỗi quốc gia trong và ngoài nước; áp dụng theo đúng quy định cụ thể một cách chính xác trong những định luật hiện nay. Trong số đó theo điều, XI – CATT Ban hành vào năm 1994 quy định rõ ràng:

” Các quốc gia không được tự ý dùng biện pháp hạn ngạch để tránh những trường hợp hạn ngạch không minh bạch; sự biến tướng và tạo điều kiện cho thời cơ phát sinh các vấn đề tiêu cực…”

Hạn ngạch có thể được áp dụng trong một số những trường hợp cụ thể như:

 • Hạn ngạch với mục đích bảo vệ những loại động vật quý hiếm
 • Hạn ngạch bảo vệ sức khỏe con người
 • Hạn ngạch bảo vệ đạo đức xã hội
 • Hạn ngạch đem tới những giá trị về văn hóa; nghệ thuật, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, khảo cổ,…
Quota là gì? Những điều cần biết về hạn ngạch tối đa - Ảnh 3

Nhưng bên cạnh đấy, hạn ngạch được WTO quy định kèm theo những điều kiện tùy quốc gia phải nắm lòng để nhằm mục đích đáp ứng được như:

 • Những quốc gia bị hạn chế sản xuất tiêu sử dụng những mặt hàng hóa ở các thị trường khác trong nước.
 • Các quốc gia thực hiện những cam kết về sử dụng và thay đổi hạn ngạch của mình. Không làm ảnh hưởng đến ích lợi của các thành viên trong các quốc gia. Cũng giống như nới lỏng những quy định mức hạn ngạch sau khi kinh tế có dấu hiệu chuyển biến và phục hồi; phát triển sẽ dỡ bỏ hoàn toàn để thực đúng nhưng những nguyên tắc của WTO
 • Hạn ngạch mang tính pháp lý cao và áp dụng trong thời gian nhất định. Vì vậy trong lúc áp dụng hạn ngạch các quốc gia cần phải rất nhanh công bố thời gian. Cũng như thay đổi hạn ngạch rất nhanh và chi tiết nếu như có.

Lời kết

Với những thông tin trên đây các bạn đã được trả lời thông tin về Quota là gì? Cũng như nắm được những thông tin cần thiết về quota cần phải xác định. Đây là một trong những định nghĩa căn bản và quan trọng bạn đừng bỏ qua nhé. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: Ngành Hospitality là gì? Tất cả các thông tin về ngành nghề bạn cần biết

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, edu2review.com)