Sau khi bạn trở thành sinh viên, viêc rất nhiều sinh viên lo lắng là tìm một công việc làm thêm part time (bán thời gian) cho mình. Sau đây, Topviec sẽ chia sẻ cùng các bạn sinh viên top 12 công việc làm part time với thu nhập cao.

1. PG cho bia: 

Tiếp thị bia đòi hỏi bạn phải có một chút khả năng giao tiếp, ngoại hình khá (ưu tiên nữ giới) và chắc chắn là phải biết uống bia rồi. Địa điểm làm việc thường là các quán nhậu, nhà hàng ẩm thực có liên kết với công ty bia mà bạn đang cộng tác.

Không thể tránh khỏi việc gặp một số khách hàng khó tín, khách say xỉn có hành vi thái quá nhưng với mức hoa hồng hấp dẫn dựa trên doanh số cộng với tiền boa khủng từ khách hàng thì nhiều bạn trẻ vẫn lựa chọn công việc này bởi mức thu nhập rất tốt mà nó mang lại.

Bạn có thể gửi đơn xin việc đến một số hãng bia nổi tiếng đang có nhiều hoạt động PR hiện nay như Heineken, Tiger, Sapporo. Cố gắng sắp xếp cho mình khoảng thời gian học và làm phù hợp, thường là làm việc vào buổi tối.

Xem thêm: Kinh nghiệm và thái độ – Nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?

2. Phục vụ quán nhậu

Cùng một địa điểm làm việc như trên nhưng công việc bán thời gian này không yêu cầu cao về ngoại hình, tuy nhiên bạn phải “chạy” nhiều hơn và đôi lúc làm đến quá nửa đêm là chuyện bình thường.

Lương trong công việc này cũng khá bèo bọt, chỉ từ khoảng 13k/h – 18k/h nhưng với tiền boa cao từ khách “sộp” thì đây là công việc làm thêm hấp dẫn cho các bạn sinh viên.

3. Freelancer

Nếu bạn có kinh nghiệm và tài lẻ trong các lĩnh vực như: chụp hình không chuyên, thiết kế sản phẩm (áo quần, banner,…),  một số công việc liên quan đến ngành học mà bạn đã có thể làm được thì hãy tự tin chuẩn bị cho mình 1 CV và đăng kí tìm việc làm partime trên các trang việc làm freelancer như: cv.com.vn, mywork.com.

4. Buôn bán nhỏ lẻ

Nếu thích kinh doanh, thích khởi nghiệp, có ý tưởng tốt thì bán đã đặt những bước đi đầu tiên trong công việc này rồi đấy. Thời gian làm việc là do bạn quyết định, bạn được tự do sáng tạo, không chi phí mặt bằng, địa điểm linh hoạt, nhưng quan trọng hơn cả là bạn yêu thích những gì mình đang làm.

Rất nhiều cách để bắt đầu bán hàng dạo: đồ ăn, thức uống, handmade,… quan trọng là sản phẩm bạn đang bán phải độc đáo, chất lượng, như vậy mới mong giữ chân được khách hàng. Bạn đừng lo về marketing, nếu bạn đạt được những điều kiện trên, khách hàng sẽ tự PR và marketing cho sản phẩm của bạn.

5. Bán hàng online

Hiện nay kinh doanh online đang dần lấn át các kênh bán hàng truyền thống. Rất nhiều chợ online, sàn thương mại điện tử ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng qua mạng ngày càng cao của người dân.

Với số vốn bỏ ra không nhiều, không đóng thuế, không mặt bằng,… đây là một cách kiếm tiền thụ động, là môi trường tốt cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh, tự tạo cho mình một công việc làm thêm với giờ giấc tự chủ.

6. Làm CTV content marketing

Nếu có khả năng viết lách, sáng tạo trong bài viết, tìm kiếm một việc làm bán thời gian tại nhà thì hãy đăng kí công việc công tác viên viết bài online. Có khá nhiều trang tin, báo mạng đang tuyển CTV với vô số chuyên mục và chủ đề phù hợp với khả năng và hiểu biết của bạn như: Kenh14, Baomoi,…

Để trở thành CTV online thì điều đầu tiên bạn cần phải có một chiếc laptop, điện thoại có camera để bắt lấy những hình ảnh hot đồng thời để ghi chép bởi ý tưởng viết bài có thể đến bất cứ lúc nào. Bạn có thể kiếm được từ 50k đến vài triệu cho 1 bài viết nếu bài viết của bạn hấp dẫn và thu hút người đọc.

7. Dịch vụ môi giới

Việc làm môi giới đòi hòi bạn phải đi nhiều, quen biết nhiều, có hiểu biết nhất định trong lĩnh vực mà bạn đang làm môi giới. Thời gian dành cho việc chăm sóc khách hàng là khá nhiều nên bạn phải biết kiên trì, nỗ lực, làm hài lòng khách hàng hết mức có thể.

Tạo cho mình các mối quan hệ tốt, thật thà, không nói quá những gì mà sản phẩm mang lại là cách tốt nhất để tạo được niềm tin đối với khách hàng và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Top 10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong Ngành Ngân Hàng

8. Làm nhân viên thời vụ

Nhu cầu tuyển lao động phổ thông làm thời vụ luôn cao vì các công ty, xí nghiệp không phải hỗ trợ lương, không phải đóng bảo hiểm cho công nhân nhân viên. Đặc biệt là các công ty xuất khẩu hàng đi nước ngoài, lúc cao điểm tuyển sinh viên vào làm rất đông.

Khi xin việc làm thêm bạn có thể xin vào một số công đoạn làm ăn sản phẩm, đặc biệt là các công đoạn không thường xuyên nên chỉ tuyển thời vụ với giá tiền trên sản phẩm khá cao.

9. Viết Blog

Ngoài việc đưa thông tin lên blog làm sao cho hay và phù hợp thực tế… các blogger còn phải biết nói sao cho người đọc dễ hiểu và lời nói thân thiện. Để chăm sóc một blog của mình phát triển, bạn còn cần phải đầu tư, nâng cấp cho trang webblogs thay vì dựa vào những thứ có sẵn và miễn phí.

Nếu thông tin của bạn hay và độc đáo, được tin dùng. Bạn sẽ có lượng độc giả cực lớn và đều đặn hàng ngày tới thăm. Như vậy, ngoài việc bạn tự kinh doanh quảng cáo thương hiệu cá nhân, bạn còn có thể đặt banner hoặc quảng cáo cho doanh nghiệp hoặc tập thể khác.

10. Youtuber

Đây là một nghề khá hot trong giới trẻ thời gian gần đây. Nhu cầu trên tay, cảm nhận thực tế các sản phẩm công nghệ mới nhất, đình đám nhất bắt đầu tăng lên trong giới mộ điệu. Đó cũng là lý do ra đời của nghề “review sản phẩm công nghệ”.

Từ những thông số khô khan, Reviewer như “cầu nối” sử dụng sự hiểu biết cũng như khả năng giao tiếp của mình, dẫn dắt khách hàng tiếp cận và hiểu rõ nhất về những sản phẩm công nghệ, giúp định hướng cho người xem đến với những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

11. Chạy xe ôm công nghệ

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình công việc là lái xe ôm hiện đại là Grab hoặc Uber, công việc này thì bạn có thể chủ động về thời gian và thu nhập khá ổn định nhưng hạn chế là bạn phải có một chiếc xe môtô và thông thuộc đường

12. Gia Sư

Dù đã từng làm qua công việc này hay chưa. Thì đây cũng chính là công việc bạn nên lưu ý hàng đầu. Gia sư hiện nay đang là một công việc làm thêm được rất nhiều bạn trẻ tìm đến. Chỉ cần một thao tác đơn giản đó là lên Facebook và tìm một fanpage chuyên môi giới gia sư, tìm một mã lớp phù hợp là bạn đã có thể có trong tay một việc làm thêm.   Làm gia sư bạn chủ động được rất nhiều việc: Tiền lương, giờ dạy học, trình độ học sinh, vv…    Thêm vào đó, đây cũng là một việc tương đối nhàn nhã, vì hầu như bạn chỉ cần phụ đạo cho học sinh từ 90-120 phút là đã có thể nhận mức lương từ 80.000-150.000 VNĐ.

Nguồn: Vikhy