Tư vấn là một trong những ngành nghề hấp dẫn hiện nay trên thị trường nhân sự bởi vì công việc ổn định, thu nhập cao và nhàn hạ. Cùng tìm hiểu về chuyên viên tư vấn qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyên viên tư vấn là gì?

Chuyên viên tư vấn chính là người đưa ra lời khuyên, giảng giải, góp ý kiến hoặc đưa ra những giải quyết tốt nhất cho những người cần được tư vấn (người hỏi).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng người tư vấn chỉ dừng lại ở việc tư vấn chứ không được đưa ra quyết định. Bởi lẽ mình chỉ là người tư vấn mà thôi còn quyền quyết định phải ở khách hàng.

Chuyên viên tư vấn cần những gì?

Chuyên viên tư vấn là gì?

Mặc dù là như vậy nhưng việc tư vấn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng. Lý giải cho điều này chúng ta có thể hiểu tư vấn là quá trình tương tác giữa bên bán và người mua. Chỉ khi quá trình này diễn ra thuận lợi thì mới thuyết phục được khách mua hàng. Do đó hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng đều đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ ở khâu tư vấn, hỗ trợ mua hàng.

>>>Xem thêm: Mách bạn những thói quen tốt nên rèn luyện hằng ngày để thành công

Những kỹ năng để trờ thành một nhân viên tư vấn giỏi

Kỹ năng chuyên viên tư vấn

Hãy nắm chắc các kỹ năng sau để trở thành một chuyên viên tư vấn giỏi:

– Kỹ năng giao tiếp: Tạo cảm tình để có thể xây dựng được mối quan hệ với khách hàng. Bên cạnh đó cũng cần truyền đạt thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng một cách sinh động và đầy đủ nhất.

– Kỹ năng tạo niềm tin: Có trách nhiệm chuyên môn với những lời tư vấn của mình. Từ đó bạn có thể lấy được sự tín nhiệm của người hỏi dành cho nhân viên tư vấn.

– Kỹ năng phản ứng nhanh: Bạn cần phải nảy số thật nhanh để tìm cách giải quyết vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc.

Tính cách của chuyên viên tư vấn

Nhân viên tư vấn cần có tính cách hòa đồng, cởi mở và luôn phải giữ được thái độ thân thiện với khách hàng. Thêm vào đó đó, họ cũng cần có hoài bão, chí cầu tiến để nỗ lực vươn lên các vị trí cao hơn và không ngừng xây dựng các mối quan hệ cho mình. Cần có tính trung thực và có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Ví dụ nếu là một chuyên viên tư vấn tín dụng thì bạn bên cạnh niềm nở với khách hàng thì cũng cần phải có tính thần trách nhiệm cũng như tính cảnh giác cao.

Kiến thức của chuyên viên tư vấn

Nhân viên tư vấn tuyển sinh

Kiến thức của chuyên viên tư vấn

Cần có đầy đủ kiến thức chuyên môn.

Luôn trau dồi các kiến thức xã hội, kỹ năng mềm và cập nhập xu hướng thường xuyên.

Trước những câu hỏi, thắc mắc của khách hãy tiến hành phân tích và đánh giá nó một cách kỹ lưỡng dựa trên các kiến thức mà mình đã có.

Đặc biệt nếu bạn sở hữu một hoặc một vài ngoại ngữ nữa thì nó sẽ là một ưu thế lớn.

>>>Xem thêm:Gợi ý những mẫu thẻ nhân viên đẹp nhất

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên tư vấn bán hàng

Công việc của một nhân viên tư vấn bán hàng được diễn ra cụ thể như sau:

  • Đầu tiên họ cần đón tiếp, lắng nghe những nhu cầu của khách mua hàng.
  • Dựa vào những nhu cầu đó để đưa ra các lựa chọn sản phẩm phù hợp giới thiệu cho khách. Trong đó cần nêu bật được các tính năng, tiện ích của sản phẩm và kết hợp so sánh giữa các sản phẩm cùng loại của hãng khác để khách thấy rõ sự khác biệt.
  • Nếu cửa hàng có các chương trình khuyến mãi thì phải giới thiệu cho khách hàng để kích thích mua hàng.
  • Nếu khách quyết định mua hàng thì cần hướng dẫn các thủ tục thanh toán cho khách.
  • Luôn giữ thái độ niềm nở và cố gắng tạo thiện cảm, ấn tượng cho khách để họ quay lại những lần sau.
  • Giữ gìn vệ sinh chung khu vực bán hàng của mình. Đảm bảo khu vực luôn sạch sẽ, ngăn nắp và đặc biết tránh không mất mát.

Các vị trí của nhân viên tư vấn

Hiện nay được ghi nhận 3 hình thức tư vấn nhằm phục vụ các mục đích cá nhân, gia đình hay tổ chức. Với mục tiêu hỗ trợ khác nhau nên mỗi hình thức này lại có các nét đặc trưng riêng và sẽ được chúng tôi làm rõ dưới đây.

Nhân viên tư vấn là gì? Cần có những kỹ năng gì?

Các vị trí của nhân viên tư vấn

Tư vấn cá nhân

Đây là trường hợp được xem là tương đối bí mật giữa nhân viên tư vấn và các nhân. Thông thường các vấn đề đặt ra ở đây sẽ liên quan đến tâm lý, tình cảm . Công việc của người tư vấn là dựa vào các nỗi lo âu, phiền muộn của khách hàng mà tiến hành phân tích đánh ra và đưa ra lời khuyên giúp họ giảm bớt các khúc mắc này.

Tư vấn gia đình

Trường hợp này thường dành cho các gia đình có khúc mắc, mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau. Tùy vào từng trường hợp với những nét đặc thù riêng mà nhân viên tư vấn sẽ đưa ra các giải pháp cải thiện mối quan hệ diễn ra êm đẹp hơn. Từ đó hỗ trợ các mối quan hệ trong gia đình tốt hơn, mọi người thấu hiểu và thông cảm cho nhau hơn,

Bài viết trên đã cho các bạn biết về chuyên viên tư vấn là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Top những kĩ năng cần biết trước khi đi làm giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( ijobs, 123job, … )