Tuyển dụng nhân sự đã trở thành một bài toán nan giải đối với các doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại. Đặc biệt là khi thị trường lao động đang phải chứng kiến cuộc cạnh tranh “ngầm” giữa các ứng viên và gồm có cả các công ty.

1. Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cụ thể

Mọi công việc, nếu được xây dựng kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể thì càng có hiệu quả cao. Tuyển dụng nhân sự lại càng cần đến điều đó hơn. tại sao bạn phải tạo dựng kế hoạch tuyển dụng? Vì:

  • Xây dựng một chiến lược tuyển mộ cụ thể có thể giúp bạn nắm được các bước cần đi trong lúc tuyển dụng.
  • Tránh được sai sót trong lúc tuyển mộ như biết được công việc tuyển nhân viên thuộc về ai? Tình hình tuyển mộ đã tiến hành đến đâu?
  • Giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí phí tuyển dụng và thời gian làm việc

Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình tuyển dụng, bạn phải lên kế hoach rõ ràng, chi tiết.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự cấp cao - Báo Người lao động
Để đạt được hiệu quả cao trong lúc tuyển mộ, bạn phải lên kế hoach rõ ràng, chi tiết.

Quy trình tuyển dụng phải chi tiết hóa được từ các yêu cầu đối và các chế độ dành cho nhân sự. Cùng lúc đó còn lên rõ thời gian thực hiện tuyển mộ xuất phát từ lúc nào và dự kiến kết thúc vào khi nào?

Thậm chí, trong bản kế hoạch đó còn phải nói rõ quá trình phỏng vấn nhân sự ra sao? Cần test những kỹ năng chuyên ngành gì hay không? Ai sẽ là người phỏng vấn trực tiếp các vị trí đó? Đây chính là bước quan trọng trong những bước quyết định chất lượng của tuyển mộ và kế hoạch tuyển dụng của tổ chức.

2. Thông tin cuộc phỏng vấn qua email hoặc điện thoại

Bằng việc này, ứng viên có thể nhận biết chính xác khi nào có kết quả chính thức và khi nào họ sẽ có việc làm. Việc này cũng là một trong những cách để bạn thể hiện tính chuyên nghiệp của công ty bạn và mang đến một công đoạn phỏng vấn trọn vẹn.

Hãy luôn nhớ rằng, đây không những là hành trình bạn đang tuyển dụng, mà là hành trình bạn đang thể hiện sự chuyên nghiệp của tổ chức bạn và cũng là quá trình bạn hấp dẫn nhân tài cho công ty bạn. Các ứng viên quyết định có mong muốn thực hiện những công việc cho bạn hay không, phụ thuộc một phần lớn do bạn.

3. Xem lại hồ sơ ứng viên trước khi phỏng vấn

Điều đầu tiên này có vẻ bị nhiều người bỏ qua xem lại hồ sơ ứng viên cũng là một trong những cách để bạn có thể định hình trước và thứ hạng ứng viên dựa trên khả năng được thể hiện trong CV.

Bí quyết phỏng vấn hiệu quả cho 1 nhà tuyển dụng mới vào nghề

Và việc dựa trên những thông tin đã có sẽ giúp bạn đưa ra những câu hỏi cụ thể và thích hợp để làm sáng tỏ những gì còn chưa được thông tin trong hồ sơ xin việc. Chẳng có ai được đánh giá là chuyên nghiệp khi luôn sử dụng đúng những câu hỏi đấy cho nhiều loại ứng viên không giống nhau. 

Thêm vào đó, việc bỏ thời gian ra nhìn lại thông tin hồ sơ, bạn có thể cho ứng viên thấy bạn đã dành thời gian để đảm bảo có một cuộc phỏng vấn hiệu quả.

4. Chọn những hình thức tuyển mộ thích hợp

Tuyển dụng nhân sự có rất nhiều hình thức không giống nhau. Do đó, bạn hãy tận dụng hết tất cả các hình thức này để nâng cao hiệu quả tuyển mộ hơn. Các hình thức tuyển mộ thường được áp dụng như:

Tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại nguồn đào tạo

Tức là các doanh nghiệp, công ty sẽ đến trực tiếp nơi huấn luyện nguồn nhân công như các trường đại học, Cao đẳng, trường Nghề… để tìm kiếm và tuyển mộ nhân sự. Họ thường đăng thông tin tuyển mộ ngay bảng tin của nhà trường, hoặc liên lạc trực tiếp với các Khoa, Ngành để được hỗ trợ ứng cử các học viên thuyết phục được nhu cầu nhân sự của họ.

9 bí quyết phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng không chuyên - Workopens -  mobile app tìm việc & tuyển dụng

Hoặc, khi họ cần phải tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn, họ có thể tổ chức luôn một ngày hội việc làm ngay tại trường. Thông thường, hình thức này sẽ được áp dụng khi bên phía tuyển dụng nhân sự đòi hỏi nhân công chuyên ngành cao.Tổ chức tuyển dụng trực tiếp tại các trường đào tạo cũng là một hình thức tuyển dụng hiệu quả.

Tổ chức tuyển mộ trực tiếp tại các trường đào tạo cũng là một hình thức tuyển mộ hiệu quả.

Tuyển dụng nhân sự gián tiếp qua các công cụ tuyển mộ

Tức là bạn phải đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự lên các kênh tuyển mộ online như các Website tuyển mộ, tạp chí chuyên ngành, trên TV hoặc trên các trang mạng xã hội… Đây cũng là một hình thức được dùng khá phổ biến hiện nay.

Bí quyết tuyển dụng, cách tuyển dụng nhân sự - nhân tài hiệu quả

Vì ngoài mục tiêu tuyển mộ ra, còn giúp công ty, doanh nghiệp đó quảng bá hình ảnh của mình nhiều hơn thông qua các thông tin đăng tuyển. Tuy vậy, công đoạn chọn lọc và phỏng vấn ứng viên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.Thông qua website hỗ trợ đăng tin tuyển dụng là một hình thức tuyển dụng nhân sự khá phổ biến.

Thông qua Website hỗ trợ đăng tin tuyển mộ là một hình thức tuyển mộ nhân sự khá phổ biến.

Tuyển dụng nhân sự thông qua một đơn vị hoặc đơn vị khác

Công ty sẽ tuyển dụng nhân sự thông qua một công ty tư vấn quản lý nhân sự khác. Hay theo một cách khác là họ sẽ liên kết với các công ty “săn đầu người” để săn đúng nhân sự với các kinh nghiệm và năng lực thuyết phục được nhu cầu nhân sự.

Tuyển dụng thông qua mạng lưới nội bộ

Tức là đăng thông tin tuyển mộ tại các bảng tin của tổ chức để khuyến khích nhân viên tích cực giới thiệu nguồn nhân lực cho công ty. đây chính là một hình thức tuyển mộ nhân sự rất nhanh và tiết kiệm nhất.

Thậm chí, có nhiều công ty sẽ có chính sách thưởng cho nhân viên khi họ giới thiệu ứng viên và ứng viên đấy được nhận vào làm chính thức. Hoặc doanh nghiệp có thể đăng tuyển mộ trên chính Website của mình để các ứng viên quan tâm tìm hiểu.

5. Xem xét nguồn nhân công nội bộ

Trước khi lao vào tìm kiếm nguồn nhân lực bên ngoài để bù đắp vào vị trí còn trống, hãy thử xem xét lại xem có nhân tài nào trong tổ chức bạn phù hợp với vị trí đấy hay không? Có nhân viên nào trong đơn vị đang có mong muốn phụ trách công việc đó hay không? Hoặc trong số những người quen biết của họ, có ai đáp ứng được các tiêu chuẩn của vị trí tuyển dụng không?

Bí quyết tuyển dụng của người Nhật là gì? | Jobter.vn

Tận dụng được nguồn tiềm lực bên trong sẽ giảm đi rất nhiều rủi ro của việc tìm kiếm ứng viên bên ngoài. Vì dù sao đi nữa, những người trong đơn vị thỉnh thoảng sẽ làm tốt hơn và nhà phỏng vấn cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

6. Viết danh sách các câu hỏi ảnh hưởng đến vị trí đang tuyển dụng nhân sự

Việc này khá quan trọng nếu bạn không có bản miêu tả công việc cụ thể. Bạn sẽ lên danh sách những nhiệm vụ chính của vị trí đấy và tạo nên một danh sách những câu hỏi xoay quanh đến công điều này. Ngoài các câu hỏi, bạn cũng có thể thử đặt ra những tình huống có thể diễn ra khi đang làm việc để ứng viên có thể hình dung phần nào công việc mà mình sắp đảm nhận.

7. Không nói quá nhiều trong buổi phỏng vấn

Người tuyển mộ chỉ nên nói 30% trong buổi tuyển dụng mà thôi. Việc của bạn là phải khai thác người ứng viên của bạn thật nhiều. Hãy dành ra thời gian để họ có thể thể hiện kỹ năng và trình độ của họ càng nhiều càng tốt. Thế nhưng, bạn vẫn phải cam kết rằng những câu hỏi cần thiết đều đã được hỏi và không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

8. Để ứng viên tiếp xúc với người quản lý

Có một sự thật là, một ứng viên giỏi luôn chú ý đến người mà họ sẽ làm việc trực tiếp, bởi đó chính là người sẽ quyết định khả năng làm việc của họ, sự tiến triển lâu dài trong tương lai cũng giống như cơ hội thăng tiến. vì thế, nếu như tạo điều kiện để một ứng cử viên sáng giá được tiếp cận với quản lý sẽ tăng sự thuyết phục với ứng viên hơn.

9. Nội dung tuyển dụng phải ngắn gọn, súc tích và rõ ràng

5 Bí Quyết Tuyển Dụng Chuyên viên Nhân Sự Cần Biết

Dù tuyển dụng nhân sự ở bất kỳ hình thức nào, thì nội dung tuyển mộ cũng là một nhân tố chủ lực giúp cho bạn tuyển thành công. Bộ phận tuyển dụng phải có một nội dung tuyển mộ sao cho ứng viên có thể nắm được:

  • Vị trí tuyển mộ là gì?
  • Các yêu cầu chuyên môn, kỹ năng mềm như thế nào?
  • Thời gian làm việc ra sao? Thời gian thử việc bao lâu?
  • Lương và các chế độ phúc lợi cho nhân viên?
  • Điều kiện làm việc và địa chỉ làm việc ở đâu?
  • Các thông tin giới thiệu để ứng viên nắm rõ hơn về nơi tuyển mộ mình.

Tuyển dụng phải cụ thể, chi tiết để tiết kiệm thời gian cho ứng viên vừa lọc hồ sơ gián tiếp cho nhà phỏng vấn.

Nội dung càng rõ, càng tiết kiệm thời gian cho bạn vì chính nội dung đấy đã lọc ra được những ứng viên không phù hợp. miêu tả càng chi tiết, càng rõ ràng thì thời cơ tuyển dụng nhân sự của bạn càng thành công cao.

Lời kết

Mỗi công ty sẽ có những mẹo tuyển dụng riêng. Thế nhưng, nếu như bạn là một người mới trong ngành này, hãy đọc thêm ngay các mẹo trên để nhanh chóng tuyển mộ nhân sự đúng yêu cầu công ty và hoàn thành tốt công việc của bạn nhé!

Hy vọng với 9 bí quyết tuyển dụng nhân sự trên, Connect.vn có thể giúp nhà phỏng vấn chiêu mộ được những nhân sự tài giỏi trong thời đại ngày nay.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả ai cũng cần có.

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: careerlink.vn, acabiz.vn, bcc.com.vn)