Những ngành nghề có lương cao không hẳn là những nghề khó, mà là ngành nghề đó đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường. Trong một thời điểm nhất định, chúng ta có thể dễ dàng xác định được ngành có thu nhập khủng nhất.

Căn cứ vào xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai. Topviec đưa ra dự báo Top 20 ngành nghề có lương cao nhất Việt Nam hiện nay.

Nghề CEO ngân hàng

Thu nhập: Trên 100 triệu đồng/tháng

Nói đúng hơn đây là một vị trí công việc thuộc loại hấp dẫn nhất ở Việt Nam. Nhưng những vị trí khác trong ngành ngân hàng cũng mang đến nguồn thu nhập trong mơ, cao hơn mặt bằng chung của thị trường lao động.

Nghề Phi công

Thu nhập: 70-80 triệu đồng/tháng

Phi công là ngành nghề khá thú vị và mang lại cho người làm việc những trải nghiệm mới mẻ như khám phá các nền văn hóa ở các dân tộc khác nhau, có dịp ghé thăm những vùng đất mới… Tuy nhiên, do đặc thù ngành nghề mà người làm phi công cũng phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện khắc nghiệt cũng như chịu các áp lực trong điều kiện làm việc.

Trên cơ sở đó, mức lương dành cho các phi công cũng được xếp vào danh sách thu nhập cao. Theo bảng lương từ năm 2013 đến 2017 do Vietnam Airlines (VNA) công bố, mức lương trung bình năm 2013 của phi công bình quân đạt 74,8 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Xem thêm: TOP 10 VĂN PHÒNG ĐẸP NHẤT VIỆT NAM 2019

Nghề Tiếp viên hàng không

Thu nhập: 18 – 20 triệu đồng/tháng

Tất nhiên, sau phi công thì tiếp viên hàng không chính là ngành nghề lương cao đi cùng với những áp lực tương đương. Yêu cầu dành cho các ứng viên muốn làm việc trong ngành nghề này cũng khá cao và không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để trở thành các tiếp viên hàng không.

Nghề HR – Human Resources 

Thu nhập: 30-100 triệu đồng/tháng

HR là ngành nghề phụ trách và quản lí nhân sự. Đây được đánh giá là ngành nghề khan hiếm nguồn nhân lực, nhiều công ty lớn nhỏ hiện nay đều gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng vụ trí này, điều đó đã mang lại cho HR giá trị nhất định và những người làm ở vị trí này thường cũng có thu nhập khá cao.

Nghề Lập trình viên thiết kế web

Thu nhập: 10 – 20 triệu đồng/tháng

Thiết kế web ngày nay đang là một trong các ngành nghề được chú trọng và rất “khát” nhân sự giỏi. Theo thống kê, một lập trình viên có thể đạt được mức thu nhập khủng 10 -20 triệu/ tháng, con số này có thể tăng lên đối với lập trình viên có năng lực cao.

xu-huong-viec-lam-nganh-it

Nghề Kinh doanh bất động sản

Thu nhập: Từ 18 triệu/tháng

Kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản là lựa chọn của nhiều người, và ngành nghề này cũng mang lại nguồn thu nhập khá cao. Trong tương lai gần, bất động sản hứa hẹn sẽ còn phát triển và tiếp tục bùng nổ.

Ngành nghề trong lĩnh vực truyền thông

Thu nhập: 10 – 20 triệu đồng/tháng

Mặc dù được đánh giá là ngành nghề lương cao, thu nhập tốt nhưng trên thực tế, mức thu nhập của những người làm trong ngành truyền thông đa phương tiện khá đa dạng và phụ thuộc vào từng vị trí của nhân viên. Ví dụ ở mức quản lý dự án, bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn một nhân viên làm ở vị trí bình thường cả chục triệu.

Nghề Nhân viên dầu khí

Thu nhập: 16.2 triệu đồng/tháng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, thu nhập bình quân của nhân viên Petro Vietnam là 16,2 triệu đồng mỗi tháng, cao nhất trong số 17 tổng công ty và tập đoàn Nhà nước. Tính đến thời điểm hiện tại, mức thu nhập này vẫn luôn duy trì và các nhân viên làm việc trong lĩnh vực dầu khí được đánh giá là có mức lương khá lí tưởng.

Kết quả hình ảnh cho nhân viên dầu khí

Nghề Kỹ sư xây dựng, cơ khí

Thu nhập bình quân: Từ 18 triệu/tháng

Hiện nay, nước ta đang thực hiện nâng cấp toàn diện cơ sở hạ tầng, nhiều công trình được nhận vốn đầu tư nước ngoài nên kỹ sư càng có nhiều cơ hội phát triển. Bên cạnh đó các công ty về xây dựng, cơ khí cũng xuất hiện nhiều và tìm kiếm đội ngũ nhân sự phục vụ cho các dự án của mình.

Nghề luật sư

Thu nhập: dao động từ $383 (khoảng 9 triệu đồng) đến $4.125 (hơn 95 triệu đồng). 

Từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 20.600 nhân lực trong lĩnh vực này nhưng hiện tại hằng năm chỉ có khoảng 3.500 – 4.000 sinh viên ngành luật tốt nghiệp. Nghĩa là chúng ta đang thiếu hụt khoảng 16 – 17.000 người cho ngành này.

Nghề bất động sản

Thu nhập: $378 (khoảng 8.8 triệu đồng) đến $1.324 (gần 31 triệu đồng).

Khoảng lương tối thiểu khởi điểm từ của ngành này ở mức khá cao (gần 6.5 triệu đồng) tuy nhiên mức độ cạnh tranh rất lớn. Làm trong nghề bất đồng sản đòi hỏi sự cạnh tranh và nhạy bén. Trang bị đầy đủ cho mình nhiều kỹ năng nếu muốn gia nhập nhé.

Nghề công nghệ thông tin/máy tính

Thu nhập: $296 (khoảng 6.8 triệu đồng) đến $759 (khoảng 17.6 triệu đồng). 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu hụt gần một nửa.

Kết quả hình ảnh cho ngành công nghệ thông tin

Ngành nghề Tài chính/Đầu tư

Thu nhập: mức lương cho sinh viên Mới ra trường: 5 triệu đồng; Có kinh nghiệm: 7,175 triệu đồng; Trưởng nhóm/Giám sát: 12,5 triệu đồng; Quản lý/Trưởng phòng: 25 triệu đồng.

Hiện nay có 25% người thuộc vị trí Quản lý/Trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng/tháng trở lên.

Nghề bác sĩ- dược sĩ

Thu nhập:  từ 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng.

Từ 2015 – 2020, theo Bộ Y tế, Việt Nam cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ Đại học và 83.851 điều dưỡng.

Nghề kỹ sư trí tuệ nhân tạo

TopDev đã công bố mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng mỗi năm.

Kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD), Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps nhậ lương 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD) và hơn 34,3 triệu đồng/tháng (1.505 USD).

career.jpg

Ngành Công nghệ cao, Dược phẩm, Hóa chất

Thuộc top 3 ngành có tỷ lệ tăng lương cao nhất Việt Nam với mức tăng lần lượt 9,7%, 9,1% và 9%… theo kết quả khảo sát của Công ty Talentnet – Mercer dựa trên báo cáo lương thưởng của 602 doanh nghiệp từ 16 ngành nghề khác nhau với dữ liệu lương của hơn 314.000 nhân viên trên khắp Việt Nam.

Nghề dịch vụ du lịch – khách sạn

Thu nhập: Từ 10-15 triệu/tháng

Khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế càng cao thì mức lương cho giám đốc bộ phận càng tăng và tỷ lệ thuận với sự thăng tiến trong công việc. Đặc biệt, môi trường khách sạn quốc tế còn có nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho cán bộ nhân viên như chế độ bảo hiểm y tế, xã hội, du lịch nghỉ dưỡng hằng năm…

Kết quả hình ảnh cho nghề du lịch

Nghề Kế toán

Mức lương kế toán tổng hợp có thể dao động từ 10-30 triệu/tháng.

Vị trí kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15-20 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang chi trả cho vị trí này tới 80-100 triệu/tháng.​

Ngành nghề Marketing

Thu nhập: 14,000,000 – 18,000,000 VNĐ/tháng

Đối với ngành Marketing, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành Marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm, dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Kết quả hình ảnh cho nghề marketing

Nghề Quản lý nhân sự

Thu nhập: 30 – 100 triệu đồng

Hiện nay, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 đến 3.000 USD/tháng.

Thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Bài viết dựa trên thu nhập, không căn cứ vào mức độ áp lực công việc nên các bạn tham khảo nhé!

Chúc bạn tìm được công việc tốt nhất!

Ngọc Huyền- Topviec