Sản xuất có thể hiểu đơn giản là quá trình biến đầu vào hay còn gọi là các yếu tố sản xuất thành các đầu ra. Cùng tìm hiểu về khái niệm sản xuất qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm sản xuất là gì?

Khái niệm sản xuất (production) là hoạt động kết hợp các đầu vào nhân tố như lao động, tư bản , đất đai (đầu vào cơ bản) và/hoặc nguyên liệu (đầu vào trung gian) để tạo ra hàng hóa và dịch vụ (sản phẩm,sản lượng, đầu ra).

Khái niệm sản xuất phát triển doanh nghiệp

Khái niệm sản xuất là gì?

Hoạt động này chủ yếu được khu vực doanh nghiệp thực hiện và người quản lý doanh nghiệp – tức người có quyền lựa chọn phương pháp thích hợp để kết hợp các đầu vào nhân tố – được coi là doanh nhân hay nắm giữ năng lực kinh doanh. Mối liên hệ giữa sản lượng hàng hóa hoặc dịch vụ và đầu vào nhân tố được gọi là hàm sản xuất. Nó cũng quyết định chi phí sản xuất của doanh nghiệp và vì vậy còn được gọi là hàm chi phí.

>>>Xem thêm: Giới thiệu những loại xe ga đẹp cho nữ 2020 sang trọng, giá rẻ

Các yếu tố sản xuất

Kinh tế học cổ điển phân biệt các yếu tố sản xuất được sử dụng trong sản xuất hàng hóa:

Đất hay các nguồn lực tự nhiên (tài nguyên thiên nhiên) 

Khái niệm sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên chẳng hạn như đất đai và khoáng chất. Chi phí cho việc sử dụng đất là địa tô.

Khái niệm sản xuất sức lao động 

Khái niệm sản xuất các hoạt động của con người được sử dụng trong sản xuất. Chi phí thanh toán cho sức lao động là lương.

>> Xem thêm: Tiểu Sử Về Shark Đỗ Thị Kim Liên ” Nữ Hoàng” Ngành Bảo Hiểm

Tư bản hay vốn 

Các sản phẩm do con người làm ra hay công cụ sản xuất) được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khác. Vốn bao gồm máy móc, thiết bị và nhà xưởng. Trong ý nghĩa chung, chi phí thanh toán cho vốn gọi là lãi suất.

Sợi Thế Kỷ đẩy mạnh sản xuất sợi giá trị gia tăng, thành lập Liên minh dệt  may sợi

Tư bản hay vốn 

Các yếu tố này lần đầu tiên được hệ thống hóa trong các phân tích của Adam Smith, 1776, David Ricardo, 1817, và sau này được John Stuart Mill đóng góp như là một phần của lý thuyết chặt chẽ về sản xuất trong kinh tế chính trị.

>>>Xem thêm: Review Đắc Nhân Tâm? Cuốn sách làm e thay đổi khá nhiều

Phân loại đầu vào

Chúng ta có thể chia đầu vào theo những tiêu thức chung nhất thành lao động, nguyên vật liệu và vốn. 

Trong đó, mỗi loại có thể được chia nhỏ hơn như: 

– Lao động bao gồm lao động lành nghề (thợ mộc, kĩ sư), lao động giản đơn (lao động nông nghiệp) và những nguồn lực kinh doanh của những nhà quản lí. 

– Nguyên liệu bao gồm thép, chất dẻo, điện, nước, bất kì hàng hóa nào hãng mua và chuyển chúng thành sản phẩm cuối cùng. 

– Vốn bao gồm nhà xưởng, thiết bị và hàng tồn kho.

Hàm sản xuất

Các yếu tố đầu vào không phải là độc lập mà có quan hệ với nhau. Mối quan hệ đó được mô tả bằng hàm sản xuất.

Khái niệm sản xuất là một mô hình toán học cho biết lượng đầu ra tối đa có thể thu được từ các tập hợp khác nhau của các yếu tố đầu vào tương ứng với một qui trình công nghệ nhất định. 

Chúng ta cần chú ý ở đây hàm sản xuất thể hiện các phương án hiệu quả về mặt kĩ thuật, nên lượng đầu ra được phản ánh là đầu ra tối đa. Ứng với mỗi trình độ công nghệ nhất định, sự kết hợp các yếu tố đầu vào khác nhau nên sẽ tương ứng vớI một hàm sản xuất khác nhau. 

Ngắn hạn và dài hạn trong sản xuất

Một điều hết sức quan trọng mà trong sản xuất phải phân biệt là khái niệm ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn và trong dài hạn có sự khác nhau về trình độ công nghệ sản xuất nên mức sản lượng sẽ khác nhau. 

Vậy ngắn hạn và dài hạn trong sản xuất được phân biệt theo tiêu thức nào?

– Ngắn hạn là khoảng thời gian mà trong đó ít nhất có một yếu tố đầu vào của sản xuất không thể thay đổI được. Yếu tố này được gọi là yếu tố cố định. 

Doanh nghiệp sản xuất là gì?

Doanh nghiệp sản xuất là gì? Đặc điểm và Cách phân biệt doanh nghiệp sản  xuất

Doanh nghiệp sản xuất là gì?

Sản xuất hay sản xuất của cải vật chất là hoạt động chủ yếu trong các hoạt động kinh tế của con người. Đó là quá trình làm ra sản phẩm để sử dụng, hay để trao đổi trong thương mại. Khái niệm doanh nghiệp sản xuất là những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực, tư liệu sản xuất kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm sản xuất. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Top việc làm part time lương cao cho sinh viên 2019

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vietnamfinance, bravo, Hosodoanhnhan.vn… )