Cách tính thuế thu nhập cá nhân là vấn đề thu hút sự chú ý của phần lớn người. Bởi đây là khoản có liên quan trực tiếp với tiền lương, tiền công của người lao động. tuy vậy, các phương thức để tính thuế theo nhận định của nhiều người là khá phức tạp & khó hiểu. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết Thuế thu nhập cá nhân là gìVai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là gì (1)

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền phải trích nộp từ một phần tiền lương  thu nhập khác của người tạo ra thu nhập đóng cho cơ quan Thuế để nộp vào ngân sách nhà nước khi mà đã được giảm trừ. Thuế TNCN vào thời điểm hiện tại không được áp dụng đối với các cá nhân có thu nhập thấp dưới mức quy định định phải đóng thuế.

Người lao động nộp thuế thu nhập cá nhân có người phụ thuộc cũng sẽ được giảm trừ thuế theo quy định.

Như vậy có thể thấy người có thu nhập càng cao thì mức thuế TNCN phải nộp sẽ càng lớn.

Xem thêm: Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì (2)

Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân

Thứ nhất, thuế TNCN là thuế trực thu, theo đó nhà nước sẽ trực tiếp thu một phần thu nhập của người nộp thuế & đưa vào ngân sách. Vì thế, người nộp thuế không thể chuyển giao các khoản thuế của mình sang cho người khác.

Thứ 2, việc đánh thuế TNCN thường áp dụng theo nguyên tắc thuế suất lũy tiến từng phần, có nghĩa là áp dụng các thuế suất tăng dần đối với các nhóm đối tượng chịu thuế hoặc tất cả đối tượng chịu thuế. Điều này nghĩa là thu nhập càng lên cao thì thuế suất sẽ càng cao.

Thứ ba, thuế TNCN luôn gắn với chính sách xã hội. Việc nộp thuế là để phục vụ cho ngân sách nhà nước, giúp sức vào các chính sách an sinh xã hội cũng giống như vì các mục đích công cộng.

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân là gì (3)

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân được coi là thu nhập thiết yếu trong tổng thu ngân sách nhà nước

Tiến trình tự do hóa thương mại khiến thu nhập của nhà nước từ thuế XNK giảm đáng kể, trong khi nhu cầu về chỉ tiêu tăng  điều kiện công dụng của nhà nước ngày càng mở rộng.

Đóng thuế thu nhập cá nhân góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế 

Đồng thời hấp dẫn nguồn nhân lực, đảm bảo đảm sự cạnh tranh trong khu vực.

Thực hiện mục tiêu điều chỉnh kinh tế của nhà nước như một công cụ điều tiết vĩ mô

Thông qua chính sách ưu đãi, miễn giảm khiến người dân có định hướng hơn trong tiêu sử dụng & đầu tư

Minh chứng hợp pháp cho thu nhập nhập của cá nhân

Người nộp thuế cần thực hiện kê khai các khoản thu nhập khi làm thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân, vì như thế Nhà nước có thể kiểm soát tính hợp pháp

Vai trò giảm bớt chênh lệch thu nhập  tầng lớp

Tại nhiều nước còn có quy định miễn, giảm thuế cho những cá nhân mang gánh nặng xã hội. Ở Việt Nam vẫn còn sự khác biệt rõ rệt giữa nguồn thu của những tầng lớp nhân dân, quan trọng là những cá thể làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chiếm tỉ lệ nhỏ trong dân số mặc dù vậy lại có nguồn thu nhập lớn so sánh với phần lớn người dân.

Xem thêm: Doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng của Việt Nam

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý, nhưng mà sẽ quyết toán theo năm. Có 3 cách tính thuế nguồn thu cá nhân dành cho 3 đối tượng khác nhau:

  • Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên: Tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần.
  • Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng: Khấu trừ 10%
  • Cá nhân không cư trú (thường là người nước ngoài): Khấu trừ 20%

Lưu ý: Theo Điều 11 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính tại thời điểm trả thu nhập.
Tổng kết, thuế thu nhập cá nhân có nhiệm vụ đặc biệt cần thiết đối với nền kinh tế – xã hội. Thế nên, việc hoàn thành đóng thuế là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam để xây dựng nền kinh tế nước nhà ngày một vững mạnh.

Những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Đối tượng phải nộp thuế TNCN được phân thành 2 đối tượng chi tiết, cụ thể:

– Là những cá thể cư trú ở Việt Nam: với đối tượng này sẽ không thực hiện phân biệt nơi trả thu nhập  thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong & ngoài đất nước Việt Nam

– Là những cá nhân không cứ trú ở Việt Nam: đối tượng này hơi khác một tí đó là khoản nguồn thu chịu thuế phải là khoản thu nhập phát sinh tại lãnh thổ Việt Nam. Tại đây, sẽ không phân biệt nơi nhận  trả thu nhập.

Các trường hợp miễn trừ thuế

Theo quy định thì người có thu nhập trên 9 triệu đồng/ tháng mới phải nộp thuế TNCN. mặc dù vậy, có những trường hợp dưới đây sẽ được miễn trừ thuế:

Mức giảm trừ gia cảnh năm 2022 được thực hiện căn cứ theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. Cụ thể:

  • Mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
  • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng;

Thời gian quyết toán thuế TNCN

Thời hạn quyết toán chậm đặc biệt là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm. Chậm đặc biệt là ngày cuối cùng của tháng trước tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Thời gian chậm đặc biệt là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Chậm nhất là ngày 15/12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ bán hàng, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ bán hàng, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm đặc biệt là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu bán hàng.

Xem thêm: 11 bước xây dựng quy trình làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (meinvoice.vn, luatduonggia.vn,…)